Quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì – Cách lắp đặt quạt hút mùi đúng chuẩn kỹ thuật.

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay đất nước ngày càng phát triển, dân số ngày một tăng nhanh nên diện tích đất thành phố ngày một thu hẹp. Chính vì thế, để xây dựng được ngôi nhà có nhà vệ sinh với diện tích lớn là điều rất khó. Nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt , ít được ánh sáng và không khí tự nhiên nên tạo cho bạn một cảm giác ngột ngạt, khó thở và gây mùi hôi thối

Biện pháp tốt nhất cho bạn để làm nhà vệ sinh thêm thông thoáng, thoãi mái dễ chịu là nên lắp đặt cho gia đình một cái quạt hút mùi. Quạt hút mùi đưa không khí bụi bận ra ngoài và đưa không khí mát mẻ từ ngoài vào trong.

Ở thành phố hiện nay, ở mỗi ngôi nhà, khu chung cư, khách sạn, bệnh viện, trường học… đều có sử dụng quạt hút mùi. Đây là thiết bị quan trọng không thế thiếu trong nhà vệ sinh. Vậy quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì – Cách lắp đặt quạt hút mùi như thế nào ? Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì.

Quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì - Cách lắp đặt quạt hút mùi đúng chuẩn kỹ thuật.
Quạt hút mùi âm trần và quạt hút mùi gắn tường.

Quạt hút mùi nhà vệ sinh là thiết bị hút mùi cơ học được sử dụng phổ biến ở các gia đình, trường học, khu chung cư, bệnh viện… Giúp lưu thông không khí trong lành, đẩy mùi hôi thối ra ngoài.

Quạt hút mùi được nối với dòng điện dân dụng tiêu chuẩn, có bộ hẹn giờ đến một thời gian nhất định, Quạt hút mùi có một tấm che ở nắp bảo vệ điểm thoát hơi, khi bật quạt không khí sẽ được hút ra khỏi nhà vệ sinh thông qua ống dẫn đến lỗ thông hơi trên mái nhà. Nếu không sử dụng ống dẫn sẽ bị đóng lại.

2. Tại sao phải lắp đặt quạt hút mùi nhà vệ sinh. Những lợi ích mang lại khi có quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì.

2.1 Tại sao phải lắp đặt quạt hút mùi.

Có nhiều lý do để lắp đặt quạt hút mùi nhà vệ sinh, Công Ty TNHH THông Hút Bể Phốt Việt Nam chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt quạt hút mùi bởi một số lý do như sau:

 • Là thiết bị lưu chuyển duy trì không khí trong lành , đưa không khí bụi bận, mùi hôi ra bên ngoài và đưa không khí tươi mới, mát mẽ vào bên trong.
 • Thường được lắp ở vị trí không khí khó lưu chuyển ra bên ngoài như nhà vệ sinh, phòng kho… Nên việt lắp đặt ở đó để cung cấp không khí bên ngoài vào là điều hợp lý.
 • Giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe, cung cấp không khí trong lành.
 • Thích hợp lắp đặt ở không gian nhỏ, có khả năng tích tụ, loại bỏ được vi khuẩn gây hại đến sức khỏe mọi người.
 • Bảo vệ các vệ các thiệt bị trong nhà vệ sinh không bị hư hỏng, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm chi phí không làm cửa sổ để thông gió.

2.2 Những lợi ích mang lại khi có quạt hút mùi.

Quạt hút mùi nhà mang lại nhiều lợi ích từ không khí trong lành và đảm bảo sức khỏe thì có lợi ích như:

– Tạo ra không khí trong lành, không gian thoải mái.

– Giữ cho độ ẩm bên trong nhà vệ sinh ra ngoài, luôn được thoáng mát, sạch sẽ.

– Hạn chế tối thiểu sức nóng từ vòi hoa sen, bồn tắm.

– Quạt hút mùi nhà vệ có độ bền, tuổi thọ cao nên việc bảo trì, sữa chữa ít giúp tiết kiệm chi phí.

– Sử dụng được trên mọi địa hình, tình hình thời tiết.

3. Cách lắp đặt quạt hút mùi.

Quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì - Cách lắp đặt quạt hút mùi đúng chuẩn kỹ thuật.1
Cách lắp đặt quạt hút mùi đúng chuẩn kỹ thuật.

Lắp đặt quạt hút mùi sẽ đẩy hơi ẩm và mùi mốc hôi thối ra ngoài. Giúp cho không khí nhà vệ sinh được thoáng mát. Tùy vào vị trí đăt khác nhau của nhà vệ sinh trong cách thiết kế xây dựng ngôi nhà, sao cho khi lắp đặt quạt hút mùi sẽ đảm bảo được chức năng luân chuyển, trao đổi không khí cũng như giữ được tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Hiện nay, quạt hút mùi thường được lắp đặt theo kiểu phổ biến nhất hiện nay là lắp đặt âm trần và lắp đặt gắn tường. Tùy vào vị trí, kích thước của nhà vệ sinh bạn nên lựa chọn quạt hút mùi phù hợp với gia đình mình, mỗi loại có một ưu điểm và cách lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên dùng quạt hút mùi âm trần vì có công suất cao, hút mùi nhanh chóng và đảm bảo tính thẩm mỹ, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, vi khuẩn.

Để lắp đặt quạt mùi được nhanh chóng, hiệu quả, đúng chuẩn kỹ thuật các bạn thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1 : Xác định được thể tích của phòng nhà vệ sinh sau đó lựa chọn kích thước quạt hút mùi nhà vệ sinh sao cho phù hợp nhất.

Để tính toán và lựa chọn công suất quạt hút mùi phù hợp cho nhà vệ sinh ta có công thức tính sau:

Công thức tính: CFM = V * K

Trong đó :

V : Là thể tích phòng = chiều dài x chiều rộng x chiều cao.

K : Là bội số tuần hoàn theo tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam.

Đối với nhà vệ sinh K = 10.

Sau khi tính được kích thước quạt hút mùi bạn nên lựa chọn màu sắc cũng như gạch ốp cho phù hợp với nhà vệ sinh, đảm bảo được tính thẩm mỹ ngôi nhà. Tùy vào diện tích của nhà vệ sinh mà bạn lựa chọn quạt hút mùi có công suất phù hợp hiệu quả.

 • Bước 2 : Chuẩn bị dụng cụ thiết bị, nguồn nhân công để tiến hành lắp đặt.

Trước khi tiến hành lắp đặt bạn nên mang đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn, chuẩn bị kĩ càng các thiết bị dụng cụ để lắp đặt như tua vít, kìm, búa, đinh vít, máy đục, máy bắn vít, máy khoan… Còn với trường hợp cần đường ống dẫn mùi thì bạn nên chuẩn bị các loại ống với kích thước, chất liệu phù hợp và cần đủ nguồn nhân công để lắp đặt được dễ dàng, nhanh chóng, an toàn hơn.

 • Bước 3 : Lựa chọn vị trí đặt quạt hút mùi.

Trước khi thực hiện lắp đặt, chúng ta nên chọn vị trí phù hợp. Lựa chọn vị trí gần bồn cầu, nơi phát ra mùi hôi thối.

Nhà vệ sinh riêng biệt không tiếp xúc với gia đình khác thì bạn đục một phần bằng kích thước của quạt, không đục phá gì thêm, dễ dàng lắp đặt quạt hút mùi gắn tường một cách nhanh chóng.

Nhà vệ sinh sát tường gia đình khác, thì bạn lắp đặt quạt hút mùi âm trần và chuẩn bị xây hệ thống ống thoát mùi.

Vị trí quạt hút mùi rất quan trọng trong việc tạo không khí trong lành cũng như tính thẩm mỹ , đúng chuẩn kỹ thuật của nhà vệ sinh.

 • Bước 4 : Lựa chọn dụng cụ cần thiết khi lắp đặt.

Để đảm bảo thực hiện lắp đặt được chính xác, thuận lợi. Các nhân công mang đồ bảo hộ an toàn và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như kìm, máy khoan, tua vít, thang bốn chân, bút thử điện, thước kẻ … để tiến hành lắp đặt.

 • Bước 5 : Tiến hành lắp đặt quat hút mùi.

Đo kích thước của quạt hút mùi rồi tiến hành cắt, khoan lỗ vừa đúng kích thước của quạt hút mùi để không phải tốn thời gian và bắn vít cố định.

Tiến hành nối nguồn điện, trước khi thực hiện cần phải ngắt để đảm bảo an toàn. Nối quạt nối dây với bảng công tắc gần nhất và tránh xa tầm tay trẻ nhỏ. Nếu công tắc xa quá thì lắp đặt công tắc ở vị trị gần.

Cuối cùng lắp quạt vào vị trí và bắn vít xung quanh đảm bảo cố định.

 • Bước 6: Lắp ống thoát mùi( đối với gia đình dùng quạt hút mùi âm trần).

Chọn những vị trí càng gần lỗ thoát càng tốt, những vị trí bên ngoài nhà và không gây ảnh hưởng mọi người xung quanh. Nếu đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà thì đặt cố định đường ống sát tường theo hông nhà.

 • Bước 7 : Lắp đặt mặt bảo vệ quạt hút mùi.

Khi đã hoàn thành các bước trên thì tiến hành lắp đặt mặt nạ bảo vệ quạt , giúp quạt được chắc chắn, tuổi thọ được lâu hơn.

 • Bước 8 : Kiểm tra hoạt động máy quạt hút mùi trước khi sử dụng.

Để đảm trong quá trình sử dụng không gặp vấn đề bạn nên kiểm tra. Kiểm tra công suất gió đã đạt chuẩn kỹ thuật chưa, kiểm tra xem có xung quanh bằng bút thử điện để tránh rò rỉ điện.

Có thể bạn chưa biết:

– Cách lắp đặt đường ống trong bể phốt đúng chuẩn kỹ thuật.

Cách làm sạch đường ống trong nhà hiệu quả từ các chuyên gia.

– Giá hút bể phốt chuẩn nhất Việt Nam

4. Những lưu ý cần thiết khi sử dụng quạt hút mùi.

Để đảm bảo được tuổi thọ của quạt cũng như đảm bảo được tính năng hiệu quả quạt, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Tránh lắp đặt quạt ở nơi ẩm thấp để hạn chế nguy cơ bị giật điện, bị thương.
 • Để phòng tránh cháy nổ bạn nên chọn vị trí cách xa nguồn lửa
 • Không cho trẻ em đưa các đồ vật nhọn vào gần quạt khi đang quay.
 • Không được thay thế các linh kiện không đúng vào trong linh kiện có sẳn trong quạt hút mùi.
 • Trong trường hợp thời gian dài không sử dụng, bạn rút ổ cắm và dập cầu dao xuống để phòng tránh cháy nổ và kéo dài tuổi thọ của quạt hút mùi.

Hy vọng bài viết quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì – cách lắp đặt quạt hút mùi đúng chuẩn kỹ thuật ,sẽ giúp bạn hiểu hơn những lợi ích mang lại của quạt hút mùi đối với việc hút những mùi hôi, mùi ẩm mốc ra bên ngoài và đảm bảo sức khỏe gia đình bạn trước các mầm bệnh từ nhà vệ sinh.

Theo: #Tuantran

Trần Văn Phương

#Vanphuong tên đầy đủ là Trần Văn Phương. Tôi là người có trách nhiệm bảo vệ môi trường với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tắc cống và hút bể phốt tại Hà Nội, từ năm 22-01-2009. Tất cả những bài viết trên Website này đều thuộc bản quyền của Thonghutbephotvietnam.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *