Vì sao bể phốt nhanh bị đầy? Dấu hiệu và cách xử lý hiệu quả

5/5 - (15 bình chọn)

Bể phốt là gì?

Bể phốt hay còn gọi là hầm cầu, hầm tự hoại, đây là một hệ thống xử lý chất thải ngầm khép kín… Không những tiếp nhận lượng chất thải từ bồn cầu mà đây còn là nơi chứa đựng chất thải của rất nhiều nơi khác trong ngôi nhà như lỗ thoát sàn, chậu rửa bát, bồn rửa mặt…

Với các loại bể phốt thông thường chỉ được nối với bồn cầu, và tiếp nhận phân, nước tiểu sau mỗi lần chúng ta đi vệ sinh từ bồn cầu trôi vào bể phốt.

be-phot-bi-day

Dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy

1. Hiện tượng bồn cầu dội nước không trôi hoặc xuống chậm

Bồn cầu dội nước không trôi hoặc xuống chậm là một trong những dấu hiệu nhận biết bể phốt đã bị đầy. Hiện tượng này chúng ta có thể dễ dạng nhận biết bằng mắt thường. Sau khi đi vệ sinh xong ấn nút xả nước. Thông thường nước sẽ rút xuống rất nhanh. Nước thải và phân sẽ phân luồng rồi xuống bể phốt, tuy nhiên khi bể phốt bị tắc hoặc bị đầy sẽ làm cho nước rút xuống chậm hoặc bị tắc, có thể sẽ bị trào ngược lên nữa. Khi xả nước xuống chậm có thể do lớp chất thải nổi chứa trong bể phốt đã đạt đến đỉnh điểm, bể phốt đã bị đầy, chất thải có thể bám vào các ống thông. Do đó, sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn và nước rút xuống chậm.

2. Nước thải bể phốt tràn ra ngoài

Nếu bạn nhìn thấy các vũng nước nhỏ xung quanh khu vực cho nước thải của bể tự hoại thoát ra thì có thể bể phốt của bạn đã bị đầy. Lúc đó bạn cần tìm cách xử lý ngay để tránh làm ảnh hưởng đến mô trường xung quanh.

3. Mùi hôi thối khó chịu bóc ra từ nhà vệ sinh

Mặc dù bạn đã chùi rửa nhà vệ sinh bồn cầu thường xuyên nhưng vẫn thấy có mùi hôi thối khó chịu. Đây có thể là dấu hiệu bể phốt của gia đình bạn đã bị đầy. Khi bị đầy cũng là lúc màng hữu cơ đã đạt đến khối lượng tối đa. Nó sẽ đi theo đường bể phốt tới bồn cầu để thoát ra ngoài. Do đó, bồn cầu sẽ có mùi hôi thối khó chịu của chất hữu cơ bóc ra.

4. Sử dụng que đo độ cao ống chất thải hữu cơ

Với những loại hầm cầu bể phốt hiện đại, chúng tôi sử dụng que đo độ cao. Ống đo sẽ giúp bạn xác định được độ cao của chất thải hữu cơ hoặc mức bùn trong bể phốt. Thông thường nếu kiểm tra thấy chiều cao đã đạt đến ngưỡng 2/3 chiều cao của hầm thì chắc chắn bể phốt của bạn đang có dấu hiệu chuẩn bị đầy hoặc đã đầy.

Lưu ý, khi bạn đã tiến hành hút bể phốt khi bị đầy rồi nhưng que vẫn hiển thị hầm đã đầy thì cũng đừng quá lo lắng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sau 3 – 5 ngày hút, que mới hiển thị được độ chính xác của chất thải trong bể.

5. Nồng độ Nitrat tăng bất ngờ

Vi khuẩn yếu khí và Nitrat là hai yếu tố chắc chắn sẽ sinh ra khi bể phốt bị đầy. Khi tấm vào trong đất, hai loại vi khuẩn này sẽ tạo thành các váng bị đóng. Bạn cũng dễ dang bắt gặp xung quanh nguồn nước quang hà hoặc quanh khu hầu cầu bể phốt xuất hiện kết tủa nitrat.

6. Bể phốt có cây cỏ xanh tươi bất thường

Dấu hiệu nhận biết bể phốt bồn cầu bị đầy cuối cùng đó là từ cây cỏ xung quanh khu vực bể phốt. Nếu bạn để ý các loại cây cỏ mọc trong cùng một khu vực và cùng một chủng loại thì khả năng cao bể phốt nhà bạn đã bị đầy ứ. Chất long trong bể phốt của gia đình bạn đạt tới mức cao và cần được thông hút xử lý kịp thời.

Bạn cảm thất khó khăn trong việc nhận biết bể phốt đầy , có thể liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn nhận biết tình trạng hầu cầu.

Phân biệt bồn cầu bị tắc và hầm bể phốt bị đầy

Phân biệt giữa việc bồn cầu bị tắc và hầm cầu bị đầy là một vấn đề mà nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Dưới đây là cách phân biệt rõ ràng giữa hai tình huống này và giải pháp cho mỗi trường hợp.

Khi bồn cầu bị tắc, dấu hiệu chính là sự ứ đọng nước hoặc việc thoát nước diễn ra chậm chạp, có thể đến mức không thoát được hoặc thoát rất chậm. Trong khi đó, khi hầm cầu bị đầy, dấu hiệu cũng tương tự nhưng thường xảy ra trong một khoảng thời gian dài hơn. Mặc dù cả hai trường hợp đều gây ra sự cản trở trong việc thoát nước, nhưng bồn cầu bị tắc thường khắc phục nhanh chóng nếu nguyên nhân được xác định và áp dụng phương pháp xử lý đúng như sử dụng cây thông.

Nếu bồn cầu tắc do các vật dụng cứng như bàn chải, giấy ướt, hoặc tã bị rơi vào, bạn cần phải xử lý việc thông cống cho bồn cầu. Trong trường hợp đường thoát nước của bồn cầu thấp hơn mực nước trong cống chính, việc này có thể dẫn đến tắc nghẽn. Trong tình huống này, bạn cần liên hệ với các dịch vụ hút hầm cầu chuyên nghiệp để được hỗ trợ kỹ thuật.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa bồn cầu bị tắc và hầm cầu bị đầy, hãy gọi điện đến dịch vụ hút hầm cầu để nhận được sự tư vấn. Đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và chuyên nghiệp tại đó sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân cụ thể và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Nguyên nhân vì sao bể phốt nhanh đầy

Bể phốt là một hệ thống quan trọng trong việc xử lý nước thải của ngôi nhà bạn. Tuy nhiên, nó có thể nhanh bị đầy do nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Số lượng thành viên trong gia đình bạn càng đông thì bể phốt càng nhanh đầy
 • Khối lượng thể rắn trong nước thải sinh hoạt càng cao thì bể phốt càng nhanh đầy
 • Tắc nghẽn bởi cặn bã nhờn: Một trong những nguyên nhân chính khiến bể phốt đầy là do cặn bã nhờn từ nước rửa bát, nước rửa chén, và nước thải từ máy giặt tích tụ trong bể phốt. Cặn bã nhờn này có thể tạo tắc nghẽn và làm giảm khả năng xử lý của hệ thống.
 • Thảo dược và cây cỏ trong bể phốt: Nếu có cây cỏ hoặc thảo dược trong khu vực bể phốt, chúng có thể lọt vào bể phốt và gây tắc nghẽn.
 • Sử dụng hóa chất không đúng cách: Việc sử dụng hóa chất không đúng cách có thể làm giảm hiệu suất xử lý của bể phốt.
be-phot-bi-day1

Cách xử lý bể phốt bị đầy hiệu quả từ chuyên gia

1. Bổ sung lợi khuẩn:

Hầm cầu bể phốt bị đầy là do chất thải đã đạt cực đỉnh. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể bổ sung lợi khuẩn nhằm giúp chất thải tự tiêu hủy. Từ đó có thể giảm chất thải và tạo thêm không gian chứa trong bể. Để bổ sung lợi khuẩn cho bể phốt bạn cần thực hiện như sau:

 1. Bạn ra cửa hàng, hoặc tìm kiếm trên mạng mua một gói bột thông cống, bể phốt.
 2. Đeo găng tay, dùng kéo cắt gói bột thông tắc ra
 3. Đổ trực tiếp xuống bồn cầu hoặc đường ống rồi đậy nắp lại
 4. Chờ khoảng 15 – 20 phút rồi xả nước thật mạnh. Rửa lại tay bằng nước rửa tay hoặc xà phòng và nước sạch.
 5. Nên thực hiện một tháng 1 lần để giảm tình trạng bể phốt quá tải, bị đầy.

2. Sử dụng dịch vụ hút bể phốt định kỳ

Khi bể phốt đã bị quá đầy không thể nào bổ sung lợi khuẩn nữa thì lúc này bạn nên gọi dịch vụ hút bể phốt đến thực hiện thông hút loại bỏ toàn bỏ chất thải bên trong bể phốt.

Sử dụng dịch vụ hút bể phốt định kỳ

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hút bể phốt, nhưng để đảm bảo an toàn, tránh bị chặt chém lừa đảo với giá chát. Bạn nên đặt niềm tin và Cty TNHH Thông Hút Bể Phốt Việt Nam chúng tối.

Dịch vụ công ty TNHH Thông hút bể phốt Việt Nam cung cấp bao gồm:

 1. Hút bể phốt, rút hầm cầu, hút hầm cầu
 2. Thống tắc nhà vế sinh
 3. Thông tắc bồn cầu
 4. Thông tắc thoát sàn
 5. Thông tắc cống
 6. Thông tắc chậu rửa bát, bồn rửa mặt
 7. Thông tắc bệ tiểu
 8. Thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị nhà vệ sinh
 9. Hút hố ga
 10. Nạo vét hố ga…

Cam kết của công ty TNHH Thông hút bể phốt Việt Nam với khách hàng:

 • Nhân viên tư vấn nhiệt tình, miễn phí, hướng dẫn bạn cách tự thông tắc nếu tình trạng nhẹ
 • Báo giá công khai, tiết kiệm chi phí, rẻ nhất, cạnh tranh nhất cho người dân
 • Nhanh chóng làm việc 24/7, tất cả các ngày kể cả ngày lễ
 • Có đầy đủ giấy tờ pháp lý, hoa đơn, phiếu bảo hành.

Số điện thoại hút bể phốt uy tín:

Khi gặp vấn đề bạn chỉ cần cầm máy lên và gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0976273098. Chúng tôi sẽ có mặt nhanh chóng sau 15 – 20 phút để giải quyết mọi vấn đền. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp bể phốt bị đầy. Chúc bạn thành công.

Theo: Tuka

Trần Văn Phương

Xin chào các bạn! Tôi là Trần Văn Phương người có sở thích bảo vệ môi trường, tháng 9 - 2010 tốt nghiệp Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Từ đó tôi theo đuổi đam mê của mình, thành lập công ty TNHH Thông Hút Bể Phốt Việt Nam, chuyên thông tắc cống, thông tắc bồn cầu, thông tắc chậu rửa bát, hút bể phốt... Những gì tôi chia sẻ trên blog này đều chính xác, có căn cứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *