8 Cách làm sạch đường ống nước trong nhà hiệu quả từ chuyên gia

5/5 - (5 bình chọn)

Nguồn nước sạch là một tài nguyên vô cùng quý giá đối với mọi người. Vấn đề về đường ống sinh hoạt bị bẩn là điều đáng quan tâm hiện nay. Sau một thời gian dài sử dụng, ống nước nhà bạn sẽ đóng rong rêu, hoặc các cặn bã có trong nước lâu ngày tích tụ lại. Bạn thử nghĩ xem nhiều ngày trời nắng nóng, gia đình bạn không có nước sạch để sinh hoạt, thì cuộc sống của bạn sẽ khốn khổ, khó khăn như thế nào. Chính vì thế, chúng ta phải hành động đưa ra các biện pháp xử lý đường ống sinh hoạt bị bẩn, để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hôm nay công ty TNHH Thông Hút Bể Phốt Việt Nam chúng tôi, chia sẽ cho các bạn những biện pháp xử lý và Cách làm sạch đường ống nước trong nhà hiệu quả rõ ràng tiết kiệm. Các bạn cũng tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Một số nguyên nhân làm đường ống sinh hoạt bị bẩn. 

Trong hệ thống được ống nước bao gồm có đường ống thoát nước và đường ống cấp nước. Trong một thời gian dài sử dụng, nguồn nước trong các đường ống sẽ bám những cặn bã hoặc mọc rong rêu. Bởi vì các chất cặn bã được hình thành từ sự thay đổi áp suất, nhiệt độ giữa ngày và đêm, cùng với môi trường ẩm ướt, tạo điều kiện thuận thời cho qua trình phát triển cặn bã, rỉ rét. Có rất nhiều nguyên nhân gây hại đường ống bị bẩn, có thể do một số nguyên nhân chủ quan hay nguyên nhân khách quan. Một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đường ống bị bẩn.

1. Một số nguyên nhân làm đường ống sinh hoạt bị bẩn.

1.1 Nguyên nhân do chất lượng nguồn nước.

Mức độ nhiểm bẩn nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nguồn nước của bạn đang sử dụng. Đó là nước máy trong sạch hay nước giếng khoan( nước ao,hồ,sông suối ).

Đối với nguồn nước được cấp từ nhà máy thường sẽ chứa nhiều canxi cacbonat(CaCo3) hay còn gọi là nước cứng. Chất này sẽ gây kết tủa và bám dính vào thành ống. Sau một thời gian chất kết tủa này tích tụ, chắc chắn sẽ làm cho đường ống bị cặn bã gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Đối với giếng khoan thì thường gặp tình trạng bị nước phèn trong nước. Do có rất nhiều các phân tử sắt khi gặp oxy sẽ kết tủa thành sắt oxit có màu vàng đậm. Trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng hư hỏng thiết bị nghiêm trọng của ống nước.

1. Một số nguyên nhân làm đường ống sinh hoạt bị bẩn. 1

Mỗi hộ gia đình có nguồn nước sử dụng khác nhau, nên các bạn sử dụng các biện pháp sao cho phù hợp với gia đình mình.

1.2 Nguyên nhân do chất đường ống kém.

Cùng một thời gian sử dụng đường ống. Nhưng các đường ống kém chất lượng sẽ có tuổi thọ ngắn hơn so với đường ống chất lượng. Do bạn sử dụng đường ống kém( giá thành rẻ, không có nguồn gốc xuất xứ) khi va chạm với các vật thể cứng sẽ bị rạn nứt, vỡ đường ống làm cho các vi khuẩn có hại xâm nhập hoặc sử dụng đường ống kém chất lượng như sắt sau một thời gian bào mòn, rỉ rét các chất độc sẽ hòa tan vào nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

1. Một số nguyên nhân làm đường ống sinh hoạt bị bẩn. 2

Đường ống kém chất lượng ảnh hưởng tới khả năng chịu lực gây vở đường ống ngầm. Làm cho gia đình bạn phải trả thêm chi phí cao mà không hay biết.

1.3 Nguyên nhân do các chất hữu cơ không phân hủy đóng cặn.

Bởi trong đường ống là môi trường thuận lợi cho việc phát triển của rong rêu. Trong thời gian sử dụng có thể lọt vào đường ống như dầu mỡ, tóc, các vật thể kim loại nhỏ gặp chất hữu cơ khó phân hủy. Lâu dần chúng tích tụ sẽ biến đổi đường ống và bắt đầu xuất hiện các chất cặn bã trong đường ống.

1.4 Nguyên nhân do một số yếu tố khách quan khác.

Điều kiện thời tiết xấu như thiên tai, lũ lụt cũng làm vỡ đường ống gây nên các chất thải, nguồn nước bẩn bên ngoài xâm nhập vào nguồn nước của bạn.

Do thiết kế đường ống bị hở hoặc bạn quên đóng nằm bể thì bụi bặm, lá cây, các con côn trùng bay vào làm ô nhiểm nguồn nước.

>>> Có thể bạn quan tâm:

2. Một số dấu hiệu nhận biết đường ống bị bẩn.

Khi nguồn nước của gia đình bạn bị bẩn, chứng tỏ nguồn nước đã bị ô nhiễm, không thể sử dụng được nữa. Bạn muốn chắc chắn để biết nguồn nước đó có bị bẩn hay không thì xem một số dấu hiệu thường gặp sau đây.

2. Một số dấu hiệu nhận biết đường ống bị bẩn.
 • Khi xả nước ra sử dụng thì thấy nước màu đen, màu vàng.
 • Khi bạn sử dụng nước tắm thì thấy mẩn ngứa ngoài da, ngứa mắt. Khi đánh răng thì thấy mùi tanh của nước.
 • Khi giặt áo quần thì thấy nước chạy rất chậm, không đủ nước để giặt.
 • Khi bạn kiểm đường ống bên trong thì thấy ống cặn đen, màng nhầy bám vào.
 • Khi sử dụng bồn rửa mặt thì thấy mùi hôi thối bốc lên và nước có cặn bã bám vào.
 • Khi nấu thức ăn thì nổi váng trắng vào các dụng cụ, thiết bị nhà bếp.
 • Khi bạn đun nước thì thấy cặn trắng can xi.

Trên đây là những dấu hiệu thường gặp ở đường ống bẩn, và còn một số dấu hiệu nhận biết khác nữa. Nếu gia đình bạn mắc phải một số dấu hiệu trên, thì bạn nên có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời để đảm bảo sức khỏe.

3. Cách làm sạch đường ống nước trong nhà đơn giản, hiệu quả.

Nếu đường ống bị bẩn trong trường hợp nặng, khó xử lý thì cách tốt nhất đó là bạn nên liên hệ các dịch vụ sữa chữa đường ống uy tín để được họ tư vấn và tiến hành xử lý một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Còn đường ống trong trường hợp nhẹ thì có thể áp dụng một biện pháp xử lý tại nhà đơn giản, hiệu quả sau đây:

3.1 Xử lý đường ống bằng phương pháp sử dụng lò xo.

Cách làm xử lý đường ống bằng lò xo cho hiệu quả nhanh chóng. Với tính đàn hồi cao và độ dẻo dai của dây, bạn cho dây vào lỗ thoát nước và xoay đều, chất bẩn tắc nghẽn trong ống nước sẽ thải ra ngoài. Tuy nhiên, vật dụng này không có sẳn trong gia đình nếu bạn muốn đối phó bằng phương pháp này thì phải chuẩn bị từ trước.

3. Cách làm sạch đường ống nước trong nhà đơn giản, hiệu quả.

3.2 Xử lý đường ống bằng phương pháp sử dụng bột baking và giấm.

Bạn có thể sử dụng bột baking soda và giấm để xử lý làm sạch đường ống. Cần pha bột baking soda với giấm vào trong nước ấm, chuẩn bị khoảng 3 lít nước, 1 cốc bột nở baking soda cùng 1 cốc nước giấm. Sau đó, bạn đổ hổn hợp này vào đường ống và chờ khoảng 12 tiếng cho dung dịch này làm mềm chất bẩn. Phương pháp này không có tác dụng với các vật dụng gây tắc chất liệu kim loại, nhựa.

3. Cách làm sạch đường ống nước trong nhà đơn giản, hiệu quả.1

3.3 Xử lý đường ống bằng phương pháp sử dụng bằng lươn, cá trê.

Với cách này, bạn chỉ cần đi ngay ra chợ và mua một con lươn. Nếu không có lươn, bạn có thể thay thế bằng cá lóc hoặc cá trê. Với lớp da trơn và đặc tính chuyên luồn lách dưới bùn nên dùng con lươn là cách làm sạch đường ống khá hiệu quả, những chất bẩn sẽ bị đẩy xuống theo đường đi của lươn, cá trê.

3.4 Cách làm sạch đường ống nước trong nhà bằng phương pháp sử dụng xả đáy nước thật mạnh.

Các bạn bơm nước lên bình chứa nước thật đầy, Sau đó tìm vị trí ống xả đáy thấp nhất của bể chứa nước, và mở van với góc lớn để xả. Lưu lượng lớn kết hợp dòng nước chảy mạnh sẽ đánh bật đi chất hữu cơ, cặn bã ra ngoài.

3.5 Xử lý đường ống bằng phương pháp sử dụng bơm tăng áp.

Bạn sử dụng biện pháp này như sau: Nối trực tiếp ống dẫn nước nguồn vào máy bơm và đầu ra là đầu ống dẫn  nước xuống dưới. Sau đó cắm điện để máy bơm cao áp hoạt động, tạo ra một lực nước cực mạnh bên trong đường ống và tự ngắt khi đã đạt tới áp suất tối đa. Cuối cùng thì bạn chỉ cần vặn tối đa van xả ở tầng trệt cho nước chảy ra ngoài. Dưới áp lực cao của dòng nước đẩy sạch các cặn bã ra ngoài.

3.5 Xử lý đường ống bằng phương pháp sử dụng bơm tăng áp.

3.6 Xử lý đường ống bằng phương pháp sử dụng coca cola.

Trong nước coca cola có chứa các axit có tác dụng phân hủy chất thải bám vào đường ống. Với phương pháp này, bạn đổ coca cola vào đường ống và đợi khoảng 2 giờ. Sau đó xả lại với nước để chất bẩn trôi xuống là xong. 

3.7 Xử lý đường ống bằng phương pháp sử dụng công nghệ điện thủy động.

Đây là một phương pháp được một số nước phát triển đang sử dụng giúp làm sạch vật thể khỏi lớp cặn hoặc rỉ rét.

3.7 Xử lý đường ống bằng phương pháp sử dụng công nghệ điện thủy động.

Nguyên lý của công nghệ dựa trên hiệu ứng thủy điện thủy động. Là sự biến đổi rất nhanh từ điện năng là dòng điện phóng tăng đột ngột vài nghìn đến chục nghìn ampe thành năng lượng cơ học. Sự phóng xung điện cao thế này phải trong môi trường chất lỏng. Trạng thái cục bộ đặc biệt tức thời của một vùng chất lỏng, biểu trưng bằng các quá trình hóa – lý sau:

 • Áp lực tăng rất nhanh có thể đạt hàng chục đến vài trăm mpa. Tạo thành dòng thủy động rất mạnh ở dạng xung tác động lên vùng lân cận. Ta gọi là xung thủy động.
 • Nhiệt độ cục bộ tăng rất nhanh, có thể đạt tới một vài chục nghìn độ C.

Tổng hợp đồng thời tác động của các quá trình hóa – lý xảy ra khi phóng xung điện cao thế chất lỏng có thể làm phá hủy mọi lớp cặn, rỉ rét đóng bám trên bề mặt đường ống.

3.8  Xử lý đường ống bằng phương pháp sử dụng đường ống mới chất lượng đảm bảo.

Để sử dụng lâu dài và không mất thời gian sữa chữa, thì cách tốt nhất là bạn thay một đường ống mới. Ống nước có tốt thì mới đảm bảo được chất lượng nguồn nước, tránh rỉ rét, thẩm thấu. Tuy nhiên để thay thế một đường ống là rất khó khăn, tại vì các đường ống lâu năm khó trùng khớp với đường ống hiện tại và phải trả chi phí rất cao.

8-cach-lam-sach-duong-ong-nuoc-trong-nha-hieu-qua-tu-chuyen-gia5

4. Tại sao phải làm sạch đường ống. Những ảnh hưởng xấu nếu không làm sạch đường ống.

Tại vì đường ống nhỏ nên một thời dài, do những nguyên nhân khác nhau sẽ làm cho đường ống sẽ bị bám các cặn bã, không còn sạch nữa. Có những trường hợp các chất hữu cơ bám rong rêu, các chất cặn bã có độ dày từ 0,5mm – 2mm. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình và gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ống.

Những ảnh hưởng xấu nếu không làm sạch đường ống

 • Ảnh hưởng tới sức khỏe thành viên trong gia đình:

Việc bị tắc đường ống sinh hoạt sẽ gây ra những mùi hôi thối, những chổ bị tắc nghẽn tạo điều kiện phát triển cho rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe, ô nhiễm môi trường của các thành viên trong gia đình, như mắc phải một số bệnh tiêu hóa, ngoài da.

 • Ảnh hưởng đến trang thiết bị đường ống:

Khi những đoạn bị tắc lâu ngày nhưng bạn không để ý tới, thì các chất cặn bã tích tụ lâu ngày sẽ phá hoại đường ống. Gây ra các hậu quả như vỡ, rạn nứt đường ống. Ngoài ra nếu ống nước bằng kim loại bị oxi hóa, rỉ rét không thể sử dụng được nữa.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe trong gia đình cũng như đảm bảo được tuổi thọ của đường ống. Thì chúng ta nên tiến hành kiểm tra thường xuyên theo định kỳ.

5. Một số lưu ý khi làm sạch đường ống nước trong nhà.

Một số trường hợp không biết cách làm sạch đường ống sử dụng hóa chất quá nhiều, sau một thời gian sử dụng thì đường ống dễ dàng bị ăn mòn, khiến đường ống dễ bị hỏng nhanh.

Các hóa chất tẩy rữa đường ống thoát nước, khi bạn vệ sinh không sạch mà đưa vào sử dụng chính hóa chất đó sẽ xâm nhập trở lại vào cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn khi sử dụng.

Trên đây, là những nguyên nhân làm đường ống bị bẩn và Cách làm sạch đường ống nước trong nhà đơn giản, hiệu quả. Hy vọng những thông tin chia sẽ hữu ích, sẽ giúp cho bạn lựa chọn được phương pháp làm sạch hiệu quả, thành công. 

Theo: #Tuantran

Trần Văn Phương

Xin chào các bạn! Tôi là Trần Văn Phương người có sở thích bảo vệ môi trường, tháng 9 - 2010 tốt nghiệp Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Từ đó tôi theo đuổi đam mê của mình, thành lập công ty TNHH Thông Hút Bể Phốt Việt Nam, chuyên thông tắc cống, thông tắc bồn cầu, thông tắc chậu rửa bát, hút bể phốt... Những gì tôi chia sẻ trên blog này đều chính xác, có căn cứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *