6 Cách thông tắc bồn cầu toilet đơn giản [Ai cũng làm được]

5/5 - (23 bình chọn)

Bồn cầu toilet bị tắc, bạn không biết phải làm sao? Cuốc sống gia đình đang bị đảo lộn, mùi hôi thối kinh khủng bốc lên từ nhà vệ sinh, thật ghê rợn… giờ đây bạn không cần phải lo lắng nhé! Vì đã có 6 cách thông tắc bồn cầu siêu hiệu quả dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn thoát khỏi nổi kinh hoàng đáng sợ này. Xin mời các bạn theo dõi.

Tìm hiểu nguyên nhân tắc bồn cầu:

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc bồn cầu, sau đây là một số nguyên nhân chính bạn có thể quan sát bằng mắt thường:

 1. Bồn cầu bị tắc do dị vật: Dị vật có thể là đồ chơi trẻ em, đồ dùng trong nhà, bàn chải, xác trà, băng vệ sinh, bao cao su… rơi xuống bồn cầu.
 2. Bồn cầu bị tắc do nghẹt giấy: Nếu bạn lỡ dùng quá nhiều giấy một lúc và khó tan. Bạn đã vô tình làm bồn cầu bị tắc khi sử dụng chúng quá nhiều. Vì vậy, có rất nhiều gia đình chọn cách vứt giấy vào thùng rác bên cạnh, thay vì vứt thẳng vào bồn cầu.
 3. Đặt sai đường ống: Có thể khi thiế kế thi công người thợ đã lắp đặt sai vị trí đường ống thoát nước của bồn cầu, bạn có thể nhân thấy khi nhà bạn sử dụng bồn cầu một thời gian ngắn thì bị tắc hoặc dội nước xuống chậm.
 4. Bồn cầu bị tắc do bể phốt đầy: Nếu bạn thấy bồn cầu nhà bạn bị tắc thông xong rồi lại bị tắc tiếp thì có thể bồn cầu đã bị đầy cần thông hút loại bỏ chất thải kịp thời.
Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc:

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc:

Các bạn có thể dễ dàng nhận biết bồn cầu bị tắc qua một số dấu hiệu sau đây:

 1. Bồn cầu có mùi hôi khó chịu: Khi bồn cầu bị tắc nghẽn sẽ khiến chất thải do chúng ta thải xuống bị nghẹt lại phía trong đường ống, tích tụ một thời gian sẽ dẫn đến hiện tượng chất thải trào ngược lên, gây ra mùi hôi thối cực kỳ khó chịu. Nếu không được xử lý sẽ thu hút cồn trùng, ruồi, muổi, gián… tìm ẩn nguy cơ gây bệnh.
 2. Bồn cầu không rút được nước hoặc xuống chậm: Đây là dấu hiệu bạn dễ nhận biết khi bồn cầu bị tắc, nghẹt. Bởi vì khi bị dị vật mắc kẹt phía trong bồn cầu sẽ ngăn cản dòng chảy tự do của nước, làm cho nước xuống chậm, lâu ngày dẫn đến tắc hãn và không rút được nước. Nếu các bạn không xử lý mà tiếp tục sử dụng sẽ khiến cho nước trào ngược ra sàn nhà vệ sinh.
 3. Bồn cầu có tiếng kêu lạ khi rút nước: Để ý bạn sẽ thấy, khi xả nước ở điều kiện bình thường bồn câu rút nước rất nhanh và không có tiếng kêu lạ. Nhưng khi bị nghẹt, bồn cầu sẽ có tiếng kêu ục ục to hoặc âm thanh lạ. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận nhất bồn cầu của bạn đang gặp vấn đề có thể bị tắc trong nay mai.
 4. Có nước phụ lên từ bồn cầu: Hiện tượng này bạn thường hay bắt gặp ở các tòa nhà chung cư, căn hộ, cùng sử dụng chung một hệ thống thoát nước và bể phốt. Lúc này một trong các bồn cầu gắp vấn đề sẽ khiến cho những bồn cầu còn lại bị vạ lây. Đó cũng là lý do khi bạn đi vệ sinh trong trung các khách sạn, chung cư hoặc khu dân cư sẽ thấy hiện tượng bồn cầu bị phụt nước lên.

Lưu ý trước khi thực hiện biện pháp thông tắc bồn cầu:

 • Mở toàn bộ cửa sổ, quạt thông gió nhà vệ sinh: Khi thông tắc khi ga có thể thoát ra ngoài, đừng hít chúng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Sử dụng khăn hoặc giấy báo để lót dưới sàn nhà vệ sinh, chân bồn cầu: Điều này giúp khi thông chất thải bên trong bồn cầu không bị vươn vãi ra rất mất vệ sinh.
 • Mặc đồ bảo hộ, áo mưa, găng tay cao su: giúp hạn chế vi khuẩn bám lại trên cơ thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nếu bạn sử dụng dụng cụ hoặc các loại bột thông tắc bồn cầu.
 • Nếu dùng các hóa chất thì nên dùng một loại duy nhất: Điều này sẽ giúp các chất không tương tác và xẩy ra hiện tượng tự tiêu diệt lẫn nhau.
 • Tắt đường nước đi vào bồn cầu kiểm tra xung quanh xem nước có đang bị rò rỉ vào trong bồn cầu không, tránh hiện tượng rò rỉ nước từ bồn cầu tràn ra ngoài.
 • Gọi ngay thợ thông tắc bồn cầu Hà Nội nếu bạn không thể xử lý được

6 Cách thông tắc bồn cầu toilet đơn giản hiệu quả tại nhà

1. Sử dụng pittong cao su để thông bồn cầu bị tắc:

Nếu bạn đã có sẵn một cái pitong cao su thì chỉ cần thực hiện đơn giản theo các bước sau:

1. Sử dụng pittong cao su để thông bồn cầu bị tắc:
 • Bước 1: Mang đồ bảo hộ và lót giấy, khăn ở dưới sàn nhà vệ sinh và chân bồn cầu.
 • Bước 2: Đặt pittong cao su vào trong bồn cầu. Lứu ý: phần cao su của pittong cần phủ kín toàn bộ miệng đường uống dẫn chất thải. Nếu bồn cầu không có nước bạn cần cho vào một ít nước, để phần nước ngập đầu của pittong
 • Bước 3: Dùng lực đẩy của tay nhấn mạnh pittong xuống rồi kéo lên, thực hiện nhiều lặp lại nhiều lần nhằm tạo áp lực lên chỗ bị nghẹt. Áp lực lớn sẽ khiến cho chất thải hoặc dị vật đang mắc kẹt bên trong đường ống bị đẩy xuống phía dưới.
 • Tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ mà pittong sẽ phát huy hiệu quả nhanh hoặc chậm . Tốt nhất bạn nên thực hiện liên tục 2 – 3 lần cho đến khi bồn cầu đã được thông hoàn toàn.

2. Sử dụng móc phơi quần áo:

Tôi tin rằng nhà nào cũng có vài cái móc. Thế nhưng khi thực hiện thông tắc bồn cầu bằng móc quần áo thì không hề đơn giản, bạn cần dùng móc không quá cứng. Vì quá cứng khi đưa xuống đường ống sẽ rất khó di chuyển được.

Bạn có thể chọn những các mọc nhỏ như móc quần áo trẻ em. Vì những chiếc móc này rất mềm bạn có thể dễ dàng uốn nắng trong quá trình thông tắc bồn cầu.

Sử dụng móc phơi quần áo thông bồn cầu

Cách thực hiện:

 • Dùng để lấy dị vật ra ngoài: Bạn uống công một đầu sợi dây thành hình lưỡi móc câu rồi luồn vào phía trong bồn cầu và xoay móc hướng lên xuống đến khi mắc phải các dị vật thì lôi chúng ra ngoài.
 • Dùng để đẩy dị vật xuống bể phốt: Bạn dùng một cái dẻ quấn vào đầu dây , sau đó luồn dây vào trong bồn cầu đến khi gặp vật cứng thì dùng lực đẩy và lắc nhẹ để đẩy dị vật xuống dưới hầm cầu.

Sau khi thực hiện xong bạn thử xả nước để kiểm tra xem bồn cầu đã được thông chưa? Nếu vẫn chưa thực hiện được bạn hãy tiếp túc thực hiện các cách tiếp theo.

3. Cách thông tắc bồn cầu bằng coca cola:

Chuẩn bị:

 • 1 Chai cocacola lớn: 1,5 lít
 • 1 Cây cọ nhà vệ sinh
 • 1 bộ đồ bảo hộ lao động
 • 1 đôi găng tay cao su
Cách thông tắc bồn cầu bằng coca cola:

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên bạn cần đổ chai coca vào bồn cầu nhà vệ sinh, đổ qua vành bồn cầu để nước chảy qua các vết bẩn trên bề mặt của bồn cầu.
 • Giữ nó trong bồn cầu khoảng 1 tiếng hoặc để qua đêm, các axit trong coca sẽ giúp phá vỡ các liên kết của vết bẩn.
 • Dùng cọ nhà vệ sinh bắt đầu chà rửa cho nhà vệ sinh được sạch sẽ.

Lưu ý: Cách thông tắc bồn cầu bằng cocacola chỉ áp dụng cho việc tẩy rửa vất bẩn, bồn cầu xuống nước chậm, bồn cầu bị tắc do chất hữu cơ, bồn cầu bị tắc nhẹ… không áp dụng được khi bồn cầu bị tác vật cứng.

4. Cách thông tắc bồn cầu bằng baking soda:

Chuẩn bị:

 • 1 chai baking soda
 • 1 bộ đồ bảo hộ gồm găng tay, khẩu trang y tế
Cách thông tắc bồn cầu bằng baking soda:

Cách thực hiện:

Đổ baking soda vào bồn cầu ngâm qua đêm. Sáng hôm sau xả nước bồn cầu là được.

Lưu ý:

 • Khi thông tắc bồn cầu bằng baking soda bạn không cần đổ thêm nước sôi vào bồn cầu. Tuy nhiên nếu quá bận bạn có thể thực hiện ngay trong đêm mà không cần chờ đến sáng.
 • Cách này chỉ áp dụng với trường hợp bồn cầu bị tắc do chất hữu cơ, không áp dụng được với trường hợp bồn cầu bị tắc do vật cứng.
 • Bạn có thể kết hợp backg soda cùng muối hoặc giấm để làm tăng hiệu quả khi thực hiện.

5. Thông tắc bồn cầu bằng băng dính

Chuẩn bị:

 • 1 Cái khăn hoặc giẻ khô để lau sạch nước bám trên miệng bồn cầu. Lau khô nhằm giúp băng dính bám chắc vào miệng bồn cầu.
 • 1 Cuộn băng dính khổ lớn, loại băng dính dán thùng nên chọn loại trong để tiện quan sát. Tiện nhất là bạn mua được miếng dán thông bồn cầu để dùng thì công việc sẽ thực nhanh hơn và hiểu quả cung cao hơn.
5. Thông tắc bồn cầu bằng băng dính

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Dùng khăn lau sạch khô quanh miệng bồn cầu. Lưu ý: hãy chắc chắn rằng bồn cầu không con ướt, bởi nếu không khô, băng dính không thể nào bám chắc có thể bị bục ra khi bạn xả nước.
 • Bước 2: Dùng băng dính hoặc miếng dán bồn cầu bạn đã chuẩn bị sẵn, dán kín, chặt quanh miệng của bồn câu.
 • Bước 3: Ấn nút xả nước 1 – 2 lần cho đến lúc bạn thấy nước đẩy phồng băng dính lên.
 • Bước 4: Dùng sức áp tay vào bề mặt băng dính nhấn mạnh xuống để gia tăng lực đẩy, để vật cản bị ép xuống nhanh hơn. Quan sát khi thấy băng dính xẹp xuống và công thoát nước là được.
 • Bước 5: Tháo băng dính hoặc miếng dán ra, lau dọn vệ sinh sạch sẽ. Vậy là bồn cầu toilet đã có thể sử dụng bình thường.

6. Thông tắc bồn cầu bằng dây lò xo

Thông tắc bồn cầu, hay thông tắc cống bằng dây lò xo hiệu quả cao đến 90% cần có độ chuyên nghiệp cao, dây lò xo được làm bằng chất liệu cotton và thanh lò xo được lằm bằng loại thép chống gỉ có độ bền cực cao không sợ hư hỏng. Phần tay cầm được làm bằng nhựa mềm cầm nắm vô cùng thoải mái.

Thông tắc bồn cầu bằng dây lò xo

Cách thực hiện:

 • Bạn đặt dây lò xo vào đường ống bồn cầu, sau đó một tay cầm chặt cố định máy và một tay bắt đầu quay. Quay cho chiều mũi tên đi vào sâu bên trong đường ống của bồn cầu đến khi chạm đến được vật cản.
 • Trong khi quay, bạn quay theo chiều kim đồng hồ, đầu lò xo được thiết kế kiểu xoắn óc, sẽ xuyên thủng vật cản hay chất thải dị vật đang gây tắc một cách dễ dàng.
 • Cứ xoa cho đến khi vật cản bị xuyên thủng hẵn và lôi dây lò xo ra kéo theo các vật cản được lôi ra hết.
 • Thực hiện 2 – 3 lần để chắc chắn bồn cầu đã được thông và tiến hành xả nước là có thể sử dụng được ngay.

Trên đây là 6 cách thông tắc bồn cầu toilet đơn giản hiệu quả mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn xử lý được ngay. Nếu đã thực hiện các cách thông bồn cầu trên mà vẫn không được thì bạn có thể liên hệ cho công ty TNHH Thông Hút bể phốt Việt Nam qua đường dây nóng: 0976273098. Chúc bạn thành công.

Theo: Tuka

Trần Văn Phương

Xin chào các bạn! Tôi là Trần Văn Phương người có sở thích bảo vệ môi trường, tháng 9 - 2010 tốt nghiệp Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Từ đó tôi theo đuổi đam mê của mình, thành lập công ty TNHH Thông Hút Bể Phốt Việt Nam, chuyên thông tắc cống, thông tắc bồn cầu, thông tắc chậu rửa bát, hút bể phốt... Những gì tôi chia sẻ trên blog này đều chính xác, có căn cứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *