Sơ đồ đường ống nước nhà vệ sinh đúng chuẩn kỹ thuật

5/5 - (5 bình chọn)

Để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hằng ngày được diễn ra bình thường, thì hệ thống đường ống nước nhà vệ sinh phải hoạt động tốt. Hiện nay mỗi hộ gia đình đều có nhà vệ sinh, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có hệ thống đường ống đúng chuẩn kỹ thuật. Vậy bản thiết kế sơ đồ đường ống nước như thế nào để phù hợp với nhu cầu của các thành viên trong gia đình và mang lại an toàn khi sử dụng, đạt hiệu quả cao.

Bài viết hôm nay của Công Ty TNHH Thông Hút Bể Phốt Việt Nam chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cũng như cung cấp những thông tin hữu ích cần thiết cho bạn. Để giúp bạn trang bị được nhiều kiến thức có thể tự xử lý một số vấn đề trong một số trường hợp nhất định và giúp quá trình bảo hành, sữa chữa được dễ dàng thuận tiện hơn. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách khử canxi trong nước tại nhà đơn giản hiệu quả

Bảng giá hút bể phốt chuẩn nhất Việt Nam
Bể phốt đầy và cách khác phục

Những yêu cầu trong cách đi đường ống nước nhà vệ sinh:

 1. Hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh phải tách biệt hệ thống đường ống nước sinh hoạt để có thể đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau một cách tiện lợi nhất.
 2. Đường ống thoát nước phải được thiết kế là đường ống ngắn để quá trình thoát nước được đảm bảo tốt nhất.
 3. Trong quá trình lắp đặt sơ đồ đường ống nước nhà vệ sinh phải có bản vẽ đúng chuẩn kỹ thuật để thuận lợi cho việc tiến hành thi công cũng như khi gặp sự cố có thể thay thế, bảo hành sữa chữa dễ dàng hơn.
 4. Hệ thống đường ống nước không được đi qua phòng ngủ, phòng thờ, phòng khách.
 5. Để quá trình sữa chữa được nhanh chóng, đạt hiệu quả cao thì cách tốt nhất bạn nên phân biệt các đường ống khác nhau.

Quy định về tiêu chuẩn kích thước đường ống cấp thoát nước trong nhà vệ sinh:

Đường ống cấp nước chính (ống dọc theo tòa nhà), đối với hộ gia đình có kích thước Φ> 49mm, còn với khu chung cư, bệnh viện, trường học thì kích thước Φ> 60mm;

Đường ống thoát nước chính ra khỏi nhà có kích thước Φ > 110mm;

Đường ống cấp nước trong nhà ( bồn nước trên mái hoặc từ máy bơm lên)  có kích thước Φ > 21 mm;

Đường ống theo trục ngang có kích thước Φ >36 mm

Đường  kính ống xả thoát bồn cầu có kích thước Φ > 90 mm.

Đường ống cấp nước cho các thiết bị vật dụng trong gia đình như: bồn tắm, bồn rửa chén, bồn rửa mặt có kích thước Φ>38mm;

Đường ống thông khí bể phốt có kích thước Φ> 42mm;

Một đường ống khác phải thoát phải đảm bảo kích thước Φ> 38mm;

Một số lưu ý quan trọng khi áp dụng cách lắp đặt sơ đồ đường ống nước nhà vệ sinh:

Yêu cầu hệ thống đường ống nước nhà vệ sinh.

he-thong-duong-ong-nha-ve-sinh.
 • Lắp đặt đường ống nước càng ngắn thì hiệu quả càng tốt.
 • Hạn chế đường ống gấp khúc, chuyển đoạn để quá trình cấp thoát nước được diễn ra nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các thông ống cấp thoát nước, vì các mãng bám cặn bã chất thải lâu ngày sẽ làm tắc nghẽn đường ống.
 • Đường ống thoát nước hay ống xả bồn cầu phải có ống khí để thoát áp lực nước, nếu không được lưu thông thì xảy ra sự cố nghiêm trọng như : xả nước yếu, nỗ đường ống nước do chịu áp lực quá mạnh.

Yêu cầu lắp đặt đường ống nước xuống bể phốt:

duong-ong-xuong-be-phot.
 • Ống thoát bồn cầu khi xuống bể phốt không để được ngập trong nước, nếu không sẽ gây ra chênh lệch áp suất sẽ giảm đi hiệu quả xả nước.
 • Ống thải xuống bể phốt phải cao hơn mặt nước ít nhất 20 cm để đảm bảo hệ thống đủ áp lực xả  và quá trình hoạt động tốt nhất.

Yêu cầu về hệ thống bẫy nước ( ngăn mùi ).

yeu-cau-bay-nuoc-duong-ong-nuoc-nhà-ve-sinh.

Bẫy nước có vai trò quan trọng trong việc ngăn cản mùi hôi và khí độc từ hệ thống thải ra mà vẫn đảm bảo quá trình thoát nước tốt nhất. Lưu ý: cách lắp đặt bẫy nước phải đúng chuẩn kỹ thuật nếu không thì bẫy sẽ hút hết nước và phản tác dụng ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình bạn.

Yêu cầu sử dụng đầu nối chất lượng, phù hợp nhất:

dau-noi-chu-t

Bạn nên sử dụng đầu nối ống nước chữ Y để phân nhánh đường ống nước, hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống. Không nên sử dụng đầu nối chữ T, chữ X quá nhiều bởi vì sẽ làm cho dòng nước bị chia thành nhiều hướng khác nhau, làm chậm quá trình xả nước.

Yêu cầu về lắp đường ống thoát ngang:

duong-ong-thoat-ngang.

Trong một vài trường hợp độ dốc của ống thoát ngang có thể nhỏ hơn ( 1,5mm) nhưng độ dốc lý tưởng là 6,5mm cho 300mm chiều dài ống (2%). Với độ dốc này , cho phép nước thải chảy chậm đủ để làm  vét sạch chất rắn của thành của ống . Ống dốc quá (>4%) cũng dễ bị tắc nghẽn do đường ống có độ dốc không đủ, bởi vì chất lỏng di chuyển quá nhanh sẽ để lại chất rắn ở phía sau.

Yêu cầu về bộ phận cửa thăm:

he-thong-cua-tham-duong-ong-nuoc-nha-ve-sinh.

Cửa thăm được lắp đặt đúng cách là phải cho phép người thợ tiếp cận được, phải có đủ không gian làm việc là từ 30 – 45 cm. Vị trí cửa thăm phải bố trí ở phía chảy hướng lên của bẫy nước và bố trí trực tiếp tại các đường ống nước chính ngôi nhà thoát ra ngoài đường, các đường ống chính thoát ngang, các ống xả rác.

Với các đường ống thoát chính theo phương thẳng đứng cần bố trí cửa thăm ở đường ống.

Yêu cầu áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng:

ap-luc-va-nhiet-do-binh-van-nuoc-nong.
 • Nếu trong nhà bạn có sử dụng bình nước nóng lạnh thì bạn nên lắp thêm một van nước để dễ dàng thao tác thi công cũng như bảo hành, sữa được thuận tiện hơn.
 • Lắp đặt dây tiếp địa cho bình và sử dụng Aptomat loại 15 – 20 để bảo vệ gia đình được an toàn tuyệt đối, hạn chế được khả năng nhiệt độ bình nước tăng cao dẫn đến cháy nổ.
 • Ống nước nóng lạnh nên dùng ống prr để đảm bảo độ bền lâu dài, tuyệt đối không bị rò rỉ chảy nước.

Hy vọng những nội dung bài viết sơ đồ đường ống nước nhà vệ sinh đúng chuẩn kỹ thuật trên sẽ giúp bạn trang bị cho mình được nhiều kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Theo: #Tuantran

Trần Văn Phương

#Vanphuong tên đầy đủ là Trần Văn Phương. Tôi là người có trách nhiệm bảo vệ môi trường với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tắc cống và hút bể phốt tại Hà Nội, từ năm 22-01-2009. Tất cả những bài viết trên Website này đều thuộc bản quyền của Thonghutbephotvietnam.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *