Hướng dẫn cách khử canxi trong nước tại nhà đơn giản hiệu quả

5/5 - (10 bình chọn)

Nguồn nước sạch là vấn đề vô cùng cần thiết mọi người cần quan tâm. Hiện nay, một số gia đình đang gặp vấn đề nguồn nước bị nhiễm Canxi nặng, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hằng ngày của những gia đình đang mắc phải.

Nước bị nhiễm Canxi làm hư hỏng đường ống nước, các thiết bị độ dùng sinh hoạt cũng như gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Chính vì vậy, điều tốt nhất bạn nên làm là xử lý nước bị nhiễm Canxi một cách nhanh chóng kịp thời, hiệu quả để mang lại sức khỏe tất cả mọi người thân trong gia đình và các thiết bị đồ dùng không bị hư hại. Thế làm sao để khắc phục được tình trạng này, thì trước tiên phải biết nước nhiễm Canxi là gì? quá trình hình thành cặn Canxi ra sao, rồi sau đó sẽ đưa ra các biên pháp và cách khử canxi trong nước đơn giản, hiệu quả được. Các bạn cùng tham khao bài viết dưới đây để có thể tự mình sử dụng các biện pháp xử lý tại nhà nhé.

1.Nước nhiễm Canxi là gì

1.Nước nhiễm Canxi là gì
Nước nhiễm Canxi

Nước nhiễm Canxi còng gọi là nước nhiễm đá vôi là loại nước ngầm tự nhiên có chứa nhiều hàm lượng Canxi. Nồng độ Canxi cao thường xuất hiện ở các vùng có nhiều đá vôi, thạch cao mà nguồn nước chảy qua.

Hàm lượng Canxi, Magie hòa tan trong nước cao vượt mức cho phép có trong các vùng khoan giếng và còn  xuất hiện ở trong nguồn nước máy của thành phố, do quá trình vận hành nước máy quá tải, hư hỏng các thiết bị chưa kịp xử lý cũng là nguyên nhân làm hàm lượng Canxi tăng.

Tiêu chuẩn vệ độ cứng trong nước là 300mg/l. Các bạn có thể tham khảo bảng số liệu phía dưới để xác định độ cứng chính xác hơn.

Bảng tham khảo số liệu.
Bảng tham khảo số liệu

⇛ Xem thêm : 8 Cách làm sạch đường ống nước trong nhà hiệu quả từ chuyên gia

2. Những dấu hiệu để bạn nhận biết nước đã bị nhiễm Canxi và quá trình hình thành cặn Canxi trong vòi nước, các thiết bị đồ dùng trong gia đình.

2. Những dấu hiệu để bạn nhận biết nước đã bị nhiễm Canxi và quá trình hình thành cặn Canxi trong vòi nước, các thiết bị đồ dùng trong gia đình.
Một số dấu hiệu nhận biết nước đã bị nhiễm Canxi

2.1 Những dấu hiệu để bạn nhận biết nước đã bị nhiểm Canxi

Để đưa ra các biện pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả thì dấu hiệu nhận biết rất quan trọng. Phát hiện ra nước bị nhiễm Canxi càng sớm thì đảm bảo sức khỏe bạn tốt hơn và thiết bị cũng không bị hư hỏng nghiêm trọng.

  • Khi nguồn nước nhiễm Canxi : Khó phân được bằng mắt thường, để kiểm tra nguồn nước này, bạn phải đun nước sôi nếu như thấy có hiện tượng cặn trắng, váng xuất hiện sau khi đun sôi nước thì đó chính là hiện tượng nước nhiễm Canxi.
  • Đường ống dẫn nước bị tắc nghẽn cũng là một dấu hiệu đường ống bạn bị Canxi bám tích tụ lâu ngày.
  • Khi giặt quần áo ít bọt hoặc giặt xong mà xà phòng còn bám vào áo quần thì chứng tỏ nước nhà bạn đang bị nhiễm Canxi.
  • Nước bị nhiễm Canxi làm hư hỏng các màng lọc máy nước nóng lạnh.
  • Trên đây là những dấu hiệu nhận biết khi nguồn nước bị nhiễm, Nếu nhà bạn có những dấu hiệu trên  thì nhanh chóng đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

2.2 Quá trình hình thành cặn Canxi trong vòi nước, các thiết bị đồ dùng trong gia đình

Quá trình hình thành các cặn bám Canxi là do nguồn nước thiên nhiên chạy qua các thạch cao, đá vôi và nguồn nước trong các nhà máy thành phố chưa được đảm bảo nước sạch tạo thành. Quá trình này được phản ứng hóa học như sau:

CaO + H20 -> CaCO3.

Trong quá trình xử lý nước ngầm bị nhiểm CaCO3 không triệt để thì cặn Canxi một thời gian dài sẽ tích tục và tạo thành một lớp màn vẩy, cứng bám vào bề mặt các vật dụng có tiếp xúc với nguồn nước như lên các đường ống nước, các vật dụng thiết bị trong gia đình như ấm nước, máy giặt, máy nóng lạnh…

⇛ Xem thêm : Dấu hiệu nhận biết khi cần phải hút bể phốt.

3. Ảnh hưởng nguồn nước nhiểm Canxi đến sức khỏe mọi người và trang thiết bị vật dụng

Ảnh hưởng đến sức khỏe

3. Ảnh hưởng nguồn nước nhiểm Canxi đến sức khỏe mọi người và trang thiết bị vật dụng
Ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Sử dụng nguồn nước bị nhiễm Canxi để tắm sẽ làm cho làn da bị khô, một số người không quen sẽ bị dị ứng, nổi mẩn ngứa nếu không chữa kịp thời thì rất nguy hiểm, ngoài ra nước bị nhiễm sẽ làm tóc cứng, và mặt xuất hiện mụn nhiều hơn.
  • Sử dụng nguồn nước để ăn uống sẽ làm rồi loạn tiêu quá dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và một số bệnh lý như sỏi thận, sỏi mật, có nguy cơ mắc bệnh ung thư…

⇒ Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra thường xuyên để bảo sức khỏe cho mình và những người thân xung quanh.

Ảnh hưởng đến thiết bị máy móc

Ảnh hưởng đến thiết bị máy móc
Ảnh hưởng đến thiết bị máy móc
  • Các mảng bám Canxi lâu ngày trong ống nước sẽ làm hư hỏng các thiết bị máy móc như: Ấm nước, máy giặt, bình nóng lạnh, bát đĩa…
  • Quần áo được giặt nước bị nhiểm Canxi sẽ làm cho áo bị bẩn, ố vàng.
  • Bạn ít kiểm tra đường ống thường xuyên, cũng gây ra tắc nghẽn đường ống do bám cặn bã Canxi quá lâu ngày.

4. Hướng dẫn cách khử canxi trong nước đơn giản, hiệu quả tại nhà

Có nhiều biện pháp để xử lý nguồn nước sạch hiệu quả, một số biện pháp được sử phổ biến nhất hiện nay như sau

Biện pháp xử lý Đun Nước Sôi

Có nhiều biện pháp để xử lý nguồn nước sạch hiệu quả, một số biện pháp được sử phổ biến nhất hiện nay như sau
Biện pháp xử lý Đun Nước Sôi.

◈ Biện pháp truyền thống được ông bà, cha mẹ sử dụng khá lâu đời khi máy móc xử lý chưa có hiện đại, một số vùng nông thôn vẫn còn sử dụng biện pháp này.

◈ Nước đun sôi lên nhiệt độ nhất định sẽ làm Canxi đóng cặn, và ở lại dưới đáy ấm nước. Ta đổ gần hết nước và trừa lại một ít để bỏ các chất cặn bã ra ngoài. Tuy nhiên, biện pháp này rất tốn thời gian công sức và rất nguy hiểm khi phải đun nước sôi nhiều lần. Có thể dùng trong việc nấu nước để uống, còn dùng nước để sử dụng sinh hoạt là không được, bởi vì lượng nước quá ít không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt.

Biện pháp xử lý bằng cách xây bể cát lọc chậm

◈ Biện pháp lọc Canxi bằng xây bể cát lọc chậm, là một trong biện pháp được nhiều hộ gia đình tin tưởng sử dụng. Cung cấp nước đủ cho 6 thành viên trong gia đình với thể tích khoảng 1m³. Bể cát sẽ bao gồm 1 lớp đá róc nước dày khoảng 20cm, một lớp cát dày từ 50 – 60cm, và một van điều chỉnh lưu lượng nước cho phù hợp.

◈ Để thực hiện được quá trình lọc cát chậm, thì bạn đổ nước vào bể ngâm trong thời gian 3 ngày, rồi sau đó mới mở van tiết lưu lượng nước vừa đủ, và kiểm tra, cân chỉnh lưu lượng nước sao cho phù hợp với chất lượng nước nhất.

Một lưu ý nhỏ: Trong quá trình thực hiện bạn không nên xáo trộn lớp cát trên bề mặt và để bể cát ở trời nắng để loại bỏ các mảng bám từ rong rêu, dương xỉ.

Cách khử canxi trong nước bằng xây bể 2 ngăn

◈ Thiết kế bể 2 ngăn rất đơn giản với một bên là bể lọc. Theo quá trình phản ứng hóa học thì Canxi tồn tại ở nước sẽ thành dạng Ca2+, khi tiếp xúc với CO2 trong không khí sẽ tạo ra CaCo3 lắng xuống dưới.

◈ Bởi vậy, bạn nên thiết bể lọc ngoài trời để được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không khí để Canxi sẽ mau lắng cặn.

◈ Bạn nên gạch men màu trắng để tiện theo dõi và khoảng 3 – 4 tháng thì tiến hành súc rửa để loại bỏ Canxi trong nước và các rong rêu trong bể một cách sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Cách khử canxi trong nước bằng dùng bể lọc nhiều tầng

Cách khử canxi trong nước bằng dùng bể lọc nhiều tầng
Biện pháp xử lý bằng dùng bể lọc nhiều tầng.

◈ Biện pháp xử lý mang lại nhiều hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, chi phí xây dựng và thời gian thực hiện các bước là mất thời gian, chi phí khá nhiều. Bạn nên cân nhắc khi xử lý bằng phương pháp này.

◈ Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là nước được bơm lên một hệ thống ống nước với nhiều lỗ nhỏ và rơi xuống như nước mưa, phương pháp này có thể áp dụng trong bể cá cảnh. Mục đích của việc này là để nước tiếp xúc nhiều với không khí và hấp thụ Oxi.

◈ Tầng thứ 2 bạn để 1 lớp cát trên cùng của bể lọc để nước từ từ tầng 1 rơi xuống.

◈ Lớp thư 3 bạn để sỏi bé để giữ độ sạch cho nước và lớp thứ 4 sử dụng than đá và lớp cuối cùng là lớp sõi nhỡ. Và tầm khoảng 6 – 7 tháng thì thay bể 1 lần để đảm bảo nước hết Canxi và loại bỏ sạch hết rong rêu trong bể.

⇛ Xem thêm : Bảng giá nước sạch Hà Nội

Biện pháp xử lý sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt SWD

Biện pháp xử lý sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt SWD
Biện pháp xử lý sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt SWD

◈ Hệ thống nước tổng sinh hoạt SWD giúp lọc hệ thống nước đầu nguồn, xử lý độ cứng trong Canxi trong nước. Máy lọc nước SWD bao gồm : Cột lọc cặn, cột lọc thô, máy làm mềm, cột siêu lọc Ultra Fillter và đèn UV.

◈ Quy trình lọc được thực hiện như sau.

◈ Cột lọc chặn: Lọc các chất thải như rác, tóc, cát..

◈ Cột lọc thô: Lọc cát, bùn trong giếng khoan và xử lý phèn, sắt, maingan, thủy ngân…

◈ Máy làm mềm Cột siêu lọc Ultra Fillter : Hấp thụ các chất khí, chất lỏng trong công nghiệp và các chất hóa học có hại khác giúp loại bỏ một số mùi hôi khó chịu và ngăn chặn các vi khuẩn gây hại.

◈ Đèn UV diệt khuẩn: Công nghệ UV giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn trong nước.

Trên đây, là tổng hợp những thông tin hữu ích các cách khử canxi trong nước tại nhà đơn giản hiệu quả. Hy vọng, bài viết của Công Ty TNHH Thông Hút Bể Phốt Việt Nam chúng tôi, sẽ giúp bạn lựa chọn được biện pháp xử lý phù hợp nhất để đảm bảo sức khỏe gia đình mình và các các trang thiết bị không bị hư hỏng. Chúc bạn thành công.

Theo: #Tuantran

Trần Văn Phương

#Vanphuong tên đầy đủ là Trần Văn Phương. Tôi là người có trách nhiệm bảo vệ môi trường với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tắc cống và hút bể phốt tại Hà Nội, từ năm 22-01-2009. Tất cả những bài viết trên Website này đều thuộc bản quyền của Thonghutbephotvietnam.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *