Ô nhiễm môi trường nước là gì ? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục sự ô nhiễm đó ra sao

5/5 - (5 bình chọn)

Ngày nay, với sự tốc độ phát triển mạnh mẽ không ngừng của con người, nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm. Thực trạng ô nhiễm môi trường nước luôn là vấn đề đáng lo ngại, được đông đảo nhiều người dân quan tâm và đặt lên vị trí hàng đầu. Nguồn nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như các loại động vật, thực vật sinh sống trên trái đất này. Chính vì thế để bảo vệ môi trường nước thì mỗi cá nhân, tổ chức cộng đồng, khu vực hoặc các quốc gia trên thế giới hãy cùng chung tay bảo vệ nguồn nước sạch.

Bài viết hôm nay của công ty chúng tôi, chia sẽ những thông tin cụ thể chi tiết về sự ô nhiễm môi trường nước đó là gì ? Và chỉ ra những nguyên nhân, hậu quả như thế nào rồi tìm ra biện pháp khắc phục sự ô nhiễm một cách này nhanh chóng, đạt hiệu quả cao. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Ô nhiễm môi trường nước là gì ?

o-nhiem-moi-truong-nuoc-la-gi

Ô nhiễm môi trường nước là sự tác động của môi trường tự nhiện và các hoạt động con người làm nhiễm các chất độc hại với hàm lượng cao lên các vùng nước như : sông, ao, hồ, biển, nước ngầm…

Hiện tượng ô nhiễm nước xảy ra khi các hóa chất độc hại từ các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp và chất thải sinh hoạt hằng ngày kết hợp với các loại vi khuẩn gây bệnh, virut.. đã vượt quá tiêu chuẩn cho phép, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, sức khỏe con người và một số động vật, thực vật khác.

>>> Xem thêm : Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục xử lý

Một số nguyên nhân gây nên sự ô nhiễm môi trường nước.

Có rất nhiều nguyên nhân để gây nên sự ô nhiễm này. Để phân biệt được nguyên nhân đó một cách chính xác, cụ thể ta phân loại thành 2 phần đó là : Ô nhiễm môi trường nước tự nhiên và ô nhiễm môi trường nước nhân tạo ( con người ).

Nguyên nhân do điều kiện tự nhiên.

nguyen-nhan-do-moi-truong-tu-nhien.

Nguyên nhân môi trường tự nhiên chủ yếu là do mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão làm các nguồn nước ngầm cuốn theo các chất độc hại từ nơi bãi rác và những chất dơ trong cống rãnh hòa vào dòng nước lớn chảy ra sông hồ, biển gây ô nhiễm..hoặc là do xác chết từ các động vật phân hủy lâu ngày và sự phân hủy các chất hữu cơ từ cây cối.

Ô nhiễm môi trường nước do đặc tính của nguồn nước như : Nước trên đất phèn chứa nhiều sắt, nhôm và nước trong lòng đất thì chứa nhiều can xi.

Hiện tượng núi lữa, sạc lở đất cũng có thể gây ra tình trạng ô nhiễm này.

Nguyên nhân do tác động của con người.

1. Ô nhiễm môi trường nước do quá trình nước thải sinh hoạt.

o-nhiem-do-qua-trinh-sinh-hoat

Hầu hết các nước thải sinh hoạt hằng ngày từ các hộ gia đình, khu chung cư, khu công nghiệp, khách sạn, trường học, bệnh viện… không được xử lý sạch sẽ triệt để mà thải trực tiếp ra các ao hồ, sông ngòi, biển làm thiếu hụt khí oxy khiến một số động vật và cây cỏ bị chết.

Nước thải chưa được xử lý là nguyên nhân khiến nguồn nước sông ngòi, biển.. bị đổi màu, bốc mùi hôi thối. Thành phần chính của nước thải sinh hoạt là Nito, Phốt pho, một số kim loại nặng, chất rắn hữu cơ và một số vi sinh vật gây bệnh.

2. Ô nhiễm môi trường nước do quá trình sản xuất nông nghiệp :

o-nhiem-do-san-xuat-nong-nghiep

Một số hoạt động chăn nuôi ở các trang trại của một số hộ gia đình vùng nông thôn cũng gây ô nhiễm môi trường nước, khi phân động vật thải trực tiếp xuống ao hồ làm thức ăn cho cá.

Mặt khác, một số hộ dân sử dụng các hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các chất kích thích khác ngấm vào mạch nước ngầm và hệ thống nước trên sông ngòi. Gây nguy hại đến sức khỏe con người và ảnh hưởng môi trường nước thêm nghiêm trọng hơn.

3. Ô nhiễm môi trường nước từ y tế.

o-nhiem-do-y-te

Nguyên nhân bắt đầu từ y tế là ở các bệnh viện nước thải từ nhà vệ sinh, khu vực rửa dụng cụ, nước thải từ phẫu thuật, nhà giặt áo quần, vệ sinh của người bệnh.. đã đạt đến mức quá tải, cơ sở hạ tầng và hệ thống xử lý nước thải đã hư hỏng, xuống cấp nên việc xử lý nước thải không được triệt để làm virut lây lan nhanh môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường nước.

4. Ô nhiễm môi trường nước từ ngành công nghiệp.

o-nhiem-do-nganh-nong-nghiep

Phần lớn các nhà máy, công ty ở khu công nghiệp đều sử dụng nước như một phần của quy trình sản xuất. Công việc thực hiện liên tục nên nguồn nước thải không thể xử lý sạch sẽ triệt để được, thay vào việc đổ các nước thải ra sông suối, ao hồ, kênh mương.. thì các công ty sẽ thải các nước thải đó vào khu vực bên cạnh. Tuy nhiên lượng nước thải đó vẫn có thể ngấm vào các con sông hoặc ao hồ ở khu vực gần đó.

Khai thác mỏ xảy ra sẽ làm rạn nứt khiến các kim loại nặng ngấm vào nguồn nước ngầm bên dưới lòng đất. Nếu việc rạn nứt diễn ra gần nguồn nước sinh hoạt thì sẽ bị nhiễm kim loại nặng.

Ngoài ra, sự cố tràn dầu trên biển cũng gây ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước. Tác động kinh tế nghiêm trọng đối với các hoạt động trên biển và một số khu vực lân cận đó.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước.

Hậu quả đối với con người.

hau-qua-doi-voi-con-nguoi

Trình trạng ô nhiễm nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Một số người dân sinh sống ở khu vực ô nhiễm thường mắc một số bệnh nghiêm trọng như: Bệnh viêm gan A, ngoài da, tiêu chảy, tả, kiết lỵ

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, dịch tả, các bệnh lý về da, nguy hiểm hơn còn khiến con người bị ngộ độc và mắc các bệnh như : ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ…. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người mà còn làm mất năng suất làm việc, đạt hiệu quả cao nhất.

Hậu quả đối với sinh vật, thực vật.

hau-qua-doi-voi-sinh-vat

Nước thải từ các nhà máy công ty, xí nghiệp chưa được xử lý đổ trực tiếp ra sông ngòi và biển lớn sẽ làm chết các sinh vật, thực vật và làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Hóa chất độc hại từ các bãi rác, hố rác thấm vào nguồn nước ngầm ở khu vực bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến vật nuôi, cây trồng. Một số cây trồng nông nghiệp ngày càng chậm phát triển và dần chết đi, phân hủy thành chất hữu cơ.

Hậu quả đối với kinh tế.

Ô nhiễm môi trường nước gây hậu quả tổn thất to lớn đối với nền kinh tế. Bởi chi phí để xử lý và ngăn ngừa sự ô nhiễm đó là không hề nhỏ, mất nhiều thời gian và công sức để khôi phục lại như ban đầu.

Không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế mà sự ô nhiễm này còn làm mất đi tính mỹ quan đô thị nơi sinh sống và làm việc.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước.

bien-phap-khac-phuc-hau-qua-o-nhiem-moi-truong-nuoc

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm trên thì mỗi cá nhân, gia đình, cộng động, các nước trên toàn thế giới hãy cùng chung tay góp sức để bảo vệ môi trường sống, hệ sinh thái tự nhiên sau này ngày càng phát triển mạnh mẽ bằng cách khắc phục như sau :

  • Mỗi con người chúng ta nâng cáo ý thức bảo vệ môi trường, báo cáo cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi vi phạm vứt rác bừa bãi.
  • Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu trong ngành nông nghiệp.
  • Trồng nhiều cây xanh để giảm xói mòn đất, ngăn chặn được lũ lụt cuốn các chất độc hại, rác thải ra ngoài biển, gây ô nhiễm.
  • Vận chuyển, thu gom rác thải đúng nơi quy định của nhà nước.
  • Xử lý nghiêm khắc các cá nhân, cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, công ty gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với các công ty, doanh nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và mỹ quan của đô thị.
  • Khuyến khích mọi người dân sử dụng hầm biogas để xử lý chất thải hằng ngày của phân động vật.
  • Để tránh lãng phí nguồn nước sạch bị khan hiếm, thì chúng ta nên tiết kiệm nước, hiệu quả. Sử dụng nước mưa để tưới cây, rửa xe…
  • Xây dựng các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra hệ thống cống rãnh hoặc đổ ra sông ngòi.
  • Tuyên tuyền, vận động người dân cùng chung tay thu gom rác thải tại các ao hồ, kênh mương, sông suối, biển.
  • Sử dụng dịch vụ thông hút bể phốt uy tín cũng là một biện pháp giúp ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường nước.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá dịch vụ hút bể phốt uy tín giá rẻ nhất Việt Nam

=> Tóm lại để hạn chế được hậu quả mà ô nhiễm môi trường nước gây ra. Hơn ai hết, người dân phải nâng cao ý thức của mình trong việc bảo vệ môi trường. Nhà nước, các cơ quan chức năng tuyên truyền, vân động mọi người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường nước. Kiểm tra xử lý nghiêm minh các những nhà máy, xí nghiệm vi phạm đổ nước thải chưa xử lý ra môi trường.

Bảo vệ môi trường nước là trách nhiệm nghĩa vụ không chỉ của riêng ai. Vì vậy, ngay từ bây giờ mọi người hãy cùng chung tay để bảo vệ môi trường thêm xanh – sạch- đẹp nhé.

Theo: #Tuantran

Trần Văn Phương

#Vanphuong tên đầy đủ là Trần Văn Phương. Tôi là người có trách nhiệm bảo vệ môi trường với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tắc cống và hút bể phốt tại Hà Nội, từ năm 22-01-2009. Tất cả những bài viết trên Website này đều thuộc bản quyền của Thonghutbephotvietnam.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *