Nguyên nhân và 6 cách xử lý tắc bồn rửa chén bát hiệu quả

5/5 - (4 bình chọn)

Bồn rửa chén bát là thiết bị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Do nhu cầu của gia đình ngày càng tăng, nên việc sử dụng hàng ngày dẫn đến việc hao mòn, hư hỏng thiết bị. Một trong những sự cố hư hỏng đó là trình trạng tắc bồn rửa chén bát, hay sự cố rò rỉ nước làm cho không gian bếp của bạn. Không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình đặc biệt người già và trẻ nhỏ. Vậy để khắc phục xử lý tắc bồn rửa bát thì sẽ như thế nào? Muốn xử lý được vấn đề trên chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết tắc bồn rửa bát, mời các bạn cùng tham khảo.

Bồn rửa bát là gì?

Bồn rửa bát là đồ dùng phổ biến trong các gia đình, được thiết kế với mục đích chuyên rửa chén bát. Hiện nay, bồn rửa bát được sử dụng với các mục đích đa dạng hơn, các nhà sản xuất chia ra nhiều ngăn, thiết kế nhiều loại đáp ứng nhu cầu của mọi người, trở nên tiện lợi và dễ dàng.

Một số nguyên nhân gây tắc bồn rửa bát.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn bồn rửa bát là dầu mở. Một vấn đề tưởng chừng rất nhỏ nhưng nó nguyên nhân chính gây tắc nghẽn bồn rửa bát, để thuận lợi trong quá trình nấu ăn gia đình bạn đổ các chất thải dầu mở thừa vào bồn rửa chén bát mà không biết tiềm ẩn nhưng vấn đề khác sau đó. Khi được trôi xuống đường ống thoát nước, những lớp dầu mỡ sẽ bám vào thành ống và tạo thành các chất keo dính. Các chất cặn bã và chất bẩn được tích tụ lâu ngày trong đường ống ngày càng dày lên và che lắp không gian của đường ống thoát nước.

Một số nguyên nhân gây tắc bồn rửa bát.
 • Đánh rơi đồ vật vào bồn rửa bát, Những món trò chơi của trẻ em hay vật dụng nhỏ kim loại vô tình ta đánh rơi làm tắc nghẽn đường ống.
 • Những mạnh vụn nhỏ thức ăn có khả năng thoát khỏi rổ lọc và đi xuống đường ống thoát nước. Các mảnh vụn nhỏ thức ăn đó bình thường nhưng được kết hợp với dầu mở thực phẩm và cặn bã sẽ làm cho đường ống bị tắc nghẽn.
 • Tóc và rác khi trôi dính vào nhau tạo thành chất thải khó phân hủy gây nên tắc nghẽn bồn rửa bát. Không dọn dẹp vệ sinh thường xuyên khiến càng mảng bám ngày càng nhiều cũng gây ra tắc nghẽn bồn rửa bát.
 • Sử dụng các biện pháp không đúng sẽ khiến bể rửa bát hư hỏng ngày càng nghiêm trọng
 • Bên cạnh những nguyên nhân trên thì tình trạng tắc nghẽn trên còn do các yếu tố khác. Do yếu tố chủ quan cũng như yếu tố khách quan khác nhau mà bạn làm tắc nghẽn bồn rửa chén bát.

Những dấu hiệu cần biết bồn rửa bát bị tắc nghẽn.

Nước trong bồn rửa bát rút nước chậm và không rút nước được trong một khoảng thời gian dài

Dù đã vệ sinh sạch sẽ, nhưng mùi hôi thôi vẫn bốc lên từ đường ống bồn rửa bát , gây ô nhiểm môi trường ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Sau khi xuống nước, bồn rửa bát phát ra tiếng ọc ọc.

Đường ống chậu rửa bát tồn đọng nhiều rác ở dưới chậu.

Bạn nên nhận biết dấu hiệu bồn rửa bát sớm sẽ giúp chúng ta nhanh chóng xử lý sự cố và không làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày.

>>> Xem ngay:

Bảng giá thông tắc cống và hút bể phốt chuẩn nhất Việt Nam

Dịch vụ hút bể phốt Hà Nội giá siêu rẻ
Dịch vụ hút bể phốt tại Thái Nguyên giá cực rẻ

Cách xử lý tắc bồn rửa bát đơn giản hiệu quả tại nhà.

Khi bồn rửa bát bị tắc nghẽn khiến cho nước và chất thải không thể trôi xuống được, gây mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống mọi người xung quanh. Bạn cảm thấy bế tắc, khó chịu không biết giải quyết vấn đề như thế nào, thì bạn hãy nhấc máy liên hệ với dịch vụ Thông Hút Bể phốt để tư vấn , giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả. Và được chia sẽ một số mẹo vặt hữu ích về cách xử lý tắc nghẽn bồn rửa bát tại nhà đơn giản, hiệu quả.

Một số mẹo vặt xử lý tắc nghẽn bồn rửa bát bằng cách sau đây.

1. Thông tắc nghẽn bồn rửa bát bằng bột baking soda.

Bột baking soda là bột thông tắc được khuyên dùng các hộ gia đình hiện nay, đây là bột thông tắc vừa an toàn, hiệu quả cao.

Cách xử lý tắc bồn rửa bát đơn giản hiệu quả tại nhà.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mọi thứ như ( Bột baking soda, 1 lít nước giấm ăn, gáo múc nước, xô, chậu đựng nước, vải khô, găng tay thiết bị bảo hộ ) và 2 – 3 lít nước nóng xong thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1 : Dùng gáo múc nước, xô chậu loại bỏ hết nước bẩn ứ đọng. Sau đó dùng vải khô lau sạch toàn bộ bồn rửa bát.
 • Bước 2 : Cho 1 lít nước giấm ăn và một lượng bột banking soda vừa đủ đổ chính xác vào miệng ống của bồn để hai dung dịch này hòa tan vào nhau.
 • Bước 3 : Quan sát, theo dõi 5 – 10 phút quá trình phản ứng sinh học loại bỏ các chất gây tắc nghẽn đường ống.
 • Bước 4 : Sau khi loại bỏ được các chất gây tắc nghẽn, bạn hãy xả nước ấm đã chuẩn bị vào bồn rửa bát cho sạch sẽ, rữa trôi toàn bộ mọi vết ẩn.

Nếu sau 10 phút mà hợp chất banking soda với giấm ăn không tác dụng hiệu quả , thì đổ thêm 2 – 3 lít nước nóng vào bồn. Lưu ý : bột banking soda chỉ áp dụng với trường hợp bình thường và không hiệu quả với các vật dụng bằng nhựa, kim loại.

2. Thông tắc nghẽn bồn rửa bát bằng pit – tông.

Để thực hiện dễ dàng các bạn cần chuẩn bị một số đồ dùng như sau : 1 chiếc pit – tông cao su loại tốt, ca múc nước , vải khô , xô, găng tay bảo hộ lao động và 2 -5 lít nước nóng.

2. Thông tắc nghẽn bồn rửa bát bằng pit – tông.

Các bước thực hiện thông tắc nghẽn bồn rửa bát bằng pit – tông như sau :

 • Bước 1 : Dùng ca múc nước loại bỏ hết hết nước bẩn trong bồn rửa, lấy vải khô lau sạch sẽ.
 • Bước 2 : Đổ – Xả đầy nước nóng đã chuẩn bị vào bồn rửa bát.
 • Bước 3 : Đưa pit – tông cao su vào chậu sao cho miệng cao su đặt vừa miệng ống thoát nước bồn rửa.
 • Bước 4 : Nhấn mạnh thẳng xuống bồn rửa. Lực tay bạn càng mạnh thì áp suất nước sẽ càng lớn, đẩy thông mọi vật cản đường ống rửa chén bát.
 • Bước 5 : Để đảm bảo chắc chắn, xả lại nước nóng cho thật sạch.

3. Cách xử lý tắc bồn rửa bát bằng nước nóng.

Một biện pháp đơn giản, dễ làm. Việc đầu tiên là chuẩn bị 1 ấm nước nóng và một đôi găng tay bảo hộ lao động. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1 : Đeo găng tay bảo hộ để đảm bảo an toàn , vệ sinh.
 • Bước 2 : Lấy vải khô nắm tay cầm ấm nước nóng để không bị nóng trong quá trình thực hiện.
 • Bước 3 : Rót nước từ từ vào miệng ống , và dùng thêm nước để hiệu quả được tốt hơn.
 • Bước 4 : quan sát xem tác động của nhiệt độ cao đã tan rã lớp dầu mỡ chưa và xả lại nước xem bồn rửa đã hết tắc nghẽn hay chưa.

Biện pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp nhẹ.

4. Thông tắc nghẽn bồn rửa bát bằng máy hút bụi đa năng.

Sử dụng máy hút bụi đa năng cũng là biện pháp hữu ích bạn cần tham khảo. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1 : Dùng gáo múc hết nước bẩn trong bồn rửa bát ra ngoài.
 • Bước 2 : Dùng khăn ướt hoặc thấm, quấn quanh ông hút sao cho bịt kín tất cả miệng ống của chậu rửa. Để khi bât máy lên, việc hút chất thải làm thông tắc nghẽn diễn ra tốt hơn.
 • Bước 3 : Dùng máy hút bụi đa năng và hút vào đường ống nước trong bồn rửa bát.
 • Bước 4 : Đợi thời gian 2 -5 phút. Sau đó, bạn lấy máy hút bụi ra và xả nước xem việc thông tắc bồn rửa bát đã được hay chưa. Lặp đi lặp lại vài lần cho hết tắc thì thôi.

5. Thông tắc nghẽn bồn rửa bát bằng cách tháo đường ống của bồn.

Biện pháp này đòi hỏi bạn phải xử lý lắp ráp chính xác, cẩn thận. Các chất thải đã được ứa đọng dưới lớp khủy của ống thông, khi đó dùng cách xử lý tháo các đường ống và làm sạch đường ống là xong. Các bước xử lý như sau :

5. Thông tắc nghẽn bồn rửa bát bằng cách tháo đường ống của bồn.
 • Bước 1 : Chuẩn bị xô hoặc chậu để chứa nước bẩn từ bồn rửa và đường ống khi đưa ra ngoài.
 • Bước 2 : Chuẩn bị dụng cụ để tháo ống ra (cà lê ) hoặc dùng bằng tay để vặn các khớp của đường ống.
 • Bước 3 : Sau khi tháo đường ống ra, mang ra ngoài để vệ sinh sạch sẽ, để đúng vị trí để khi lắp vào thực hiện dễ dàng hơn.
 • Bước 4 : Lắp lại đường ống như vị trí ban đầu, kiểm tra xả nước lại xem còn tắc nghẽn không.

6. Thông tắc nghẽn bồn rửa bát bằng lò xo.

Biện pháp thông tắc nghẽn chậu rửa bát bằng lò xo là một trong những biện pháp nhiều nhà sử dụng. Nó có thể luồng lách qua những vị trí co lơ, gấp khúc trong đường ống, có thể phá vở, đầy nhửng vật cản ra khỏi vị trí tắc nghẽn. Các bước thực hiện như sau;

6. Thông tắc nghẽn bồn rửa bát bằng lò xo.
 • Bước 1 : Chuẩn bị một đoạn dây dài tầm 10 m.
 • Bước 2 : Đâm thẳng vào lỗ thoát nước bồn rửa bát, đưa dây đầu vào sâu bên trong đến khi nào bạn cảm nhận đầu dây đã chạm phải vật cản thì dùng lực xoay theo kim đồng hồ.
 • Bước 3 : Quá trình thực hiện trong thời gian 20 phút, và kiên trì thực hiện nhiều lần
 • Bước 4 : Kiểm tra xả nước lại lần nữa xem đã hiệu quả chưa.

Một số lưu ý để hạn chế tình trạng tắc nghẽn chậu rửa chén bát.

 • Không đổ dầu mở thức ăn thừa xuống bồn rửa bát.
 • Sử dụng các lưới lọc rác vệ sinh, và thay thế nếu lưới đã bị hỏng.
 • Hạn chế dùng nước có nhiều tạp chất, bùn đất khiến tắc nghẽn đường ống.
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ ở bồn rửa bát.
 • Không vất các mụn vở thức ăn hoặc các vật kim loại nhỏ xuống đường ống.

Trên đây là những cách xử lý tắc nghẽn bồn rửa chén bát đơn giản , an toàn, hiệu quả nhất. Hy vọng nhưng thông tin mà chúng tôi chia sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề trình trạng tắc nghẽn trên. Chúc các bạn thành công.

Theo: Tuantran

Trần Văn Phương

Xin chào các bạn! Tôi là Trần Văn Phương người có sở thích bảo vệ môi trường, tháng 9 - 2010 tốt nghiệp Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Từ đó tôi theo đuổi đam mê của mình, thành lập công ty TNHH Thông Hút Bể Phốt Việt Nam, chuyên thông tắc cống, thông tắc bồn cầu, thông tắc chậu rửa bát, hút bể phốt... Những gì tôi chia sẻ trên blog này đều chính xác, có căn cứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *