Bể thiếu khí (anoxic) là gì? Bể Anoxic kết hợp Aerotank như thế nào

5/5 - (5 bình chọn)

Cùng với sự phát triển của xã hội, nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm, đặc biệt là môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm. Để cải thiện lượng nước cung cấp cho môi trường xung quanh và cung cấp cho hoạt động sản xuất. Biện pháp tốt nhất cho chúng ta là phải có nguồn nước thải được xử lý bởi bể thiếu khí. Vậy bể anoxic là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao cũng như ưu điểm nhược điểm của bể này là như thế nào? thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm:

Cách làm sạch đường ống nước trong nhà hiệu quả từ chuyên gia.

Bảng giá dịch vụ hút bể phốt rẻ nhất Việt Nam

6 Cách thông tắc bồn cầu toilet đơn giản [Ai cũng làm được]

Bể thiếu khí là gì ?

Bê thiếu khí hay còn gọi là bể Anoxic. Bể này được nhà máy nước thải khử nitơ trong nước. Để khuyến khích sự phát triển của chúng, điều cần thiết là đầu tiên phải thiết lập một môi trường thiếu khí để tối ưu hóa đặc biệt cho quy trình.

Quy trình này liên quan đến việc khử nitrat hóa các dòng chất thải thông qua việc sử dụng vi khuẩn phân hủy nitrat trong chất thải để sử dụng làm nguồn oxy (nguồn năng lượng). Sự phân hủy nitrat này từ dòng thải sẽ giải phóng oxy và khí nitơ. Ôxy được tiêu thụ bởi vi khuẩn và khí nitơ giải phóng vào khí quyển. Dòng thải sau đó có nồng độ nitơ ở mức chấp nhận được nên nước có thể thải ra môi trường (suối, ao, hồ,…).   

=> Bể Anoxic không những có thể xử lý nguồn nước thải mà còn ứng dụng được trường hợp thiếu khí của các vi sinh vật hiếu khí nhằm phân hủy chất hữu cơ độc hại trong nước thải.

Ưu điểm của bể axonic.

 • Tạo ra một dòng chảy dọc mạnh mẽ bao trùm toàn bộ bể.
 • Bảo vệ môi trường, cải tạo và tiết kiệm cho nguồn nước để tái sử dụng cho sản xuất.
 • Loại bỏ hoàn toàn chất rắn lơ lửng, bao gồm cả bùn thải đưa ra môi trường.
 • Loại bỏ oxy khỏi bề mặt chất lỏng bằng cách kiểm soát được lượng chất thải trong công nghiệp.
 • Thúc đẩy vi khuẩn phân hủy nitrat để khí nitơ có thể thoát ra ngoài.

Nhược điểm của bể Anoxic.

 • Chất lượng nước đầu ra phụ thuộc vào khả năng lắng của bùn hoạt tính và kích thước bể.
 • Vốn đầu tư khá cao vì thường xuyên phải bổ sung chất hữu cơ, bùn.
 • Bản thiết kế hệ thống lắng, lọc, chứa cần tỉ mỉ, chính xác nhất.

Cấu tạo bể Anoxic.

cau-tao-

Bể được xây dựng bằng bê tông cốt thép theo dạng hình hộp. Trong bể thường có một số bộ phận khác để hỗ trợ cho quá trình phát triển vi sinh vật. Để lắp đặt được bể Anoxic ta cần một số cấu tạo như sau:

 • Máy bơm khuấy trộn nước: đây là yếu tố quan trọng nhất vì nó quyết định dòng chảy hướng và mức độ bơm trong bể. Nhằm duy trì sự ổn định của bể thiếu khí, nhờ đó mà vi sinh vật thiếu khí phát triển tốt, tiếp xúc tốt với nước thải. Tăng hiệu quả quá trình xử lý.
 • Hệ thống hồi lưu bùn vi sinh từ quá trình sau khi trở về bể: Nhằm duy trì đảm bảo lượng vi sinh vật trong bể cũng như đảm bảo cho bể hoạt động tốt nhất.
 • Hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng, cơ chất vi sinh.
 • Hệ thống đệm nhựa PVC làm chỗ bám cho các vi sinh vật hiếu khí.

Nguyên lý của hoạt động của bể.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-be

Sau khi nước thải qua bể Axonic, dùng tất cả các loại vi sinh vật thiếu khí xử lý toàn bộ khí Amoni và photpho có trong nước thải. Trong trường hợp thiếu oxy các loại vi khuẩn khử nitơrat denitrificans sẽ tách oxy của nitơrat và nitrit để oxy hóa chất hữu cơ.

Quá trình Nitrat hóa được xảy ra theo phương trình như sau:

 NH3 → NO3 NO2 NO N2O N2( khí).

Quá trình khử Amoni được thực hiện tham gia bởi 2 loại vi khuẩn là Nitrosonas và Nitrobacter. Các thành phần amoni có trong nước thải sẽ chuyển đổi thành N2 và thoát ra môi trường bên ngoài. Như vậy là nitơ đã được xử lý.

Quá trìnhPhotphorit hóa được xảy ra theo phương trình như sau:

Photpho xuất hiện trong nước thải ở dạng PO4 3- ,poli photphat P2O7, dạng photpho liên kết hữu cơ.  Chiếm đến 70% hàm lượng nước thải.

PO4-3 Microorganism (PO4-3)dạng muối => Bùn

Các dạng tồn tại của P thường dùng các loại hợp chất keo tụ gốc Fe, Al,…để loại bỏ nhưng giá thành đắt, tạo thành bùn chứa tạp chất hóa học,…

Nên trong thực tế  chủng vi khuẩn Acinetobater là 1 trong những sinh vật đầu tiên có trách nhiệm khử P, chúng có khả năng tích lũy poliphotphat trong sinh khối tương đối cao (2-5%).

Khả năng lấy Photpho của vi khuẩn kỵ khí tùy tiện Acinebacter sẽ tăng lên rất nhiều khi cho nó luân chuyển các điều kiện hiếu khí, kỵ khí.

Bể Anoxic kết hợp Aerotank như thế nào.

Đặt bể Anoxic trước bể Aerotank:

dat-truoc-be-aerotank

Trong suốt thời gian xử lý không cần bổ sung thêm chất hữu cơ. Chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát quản lý hàm lượng DO hòa tan trong hòa nước. Khi bể Anoxic kết hợp với bể Aerotank thì hàm lượng Nito đầu không nên thường phải hồi lưu từ bể thiếu khí.

Đặt bể Anoxic sau bể Aerotank:

sau-be-aerotank

Tại điểm này bể Anoxic và bể Aerotank đặt theo bể chiều ngược lại. Khắc phục được nhược điểm nước tự chảy nên không cần hồi lưu từ bể Aerotank về.Tuy nhiên trong trường hợp này cần bổ sung chất hữu cơ vào bể, đồng thời sục khí sau bể Anoxic để loại bỏ khí nito. Nếu không thực hiện thì bùn sẽ bị nổi lên ở bể lắng.

Một số sự cố phát sinh trong quá trình vận hành bể Anoxic xử lý nước thải.

mot-so-su-co-phat-sinh

Một số sự cố thường gặp tại bể như: Nổi bùn tại khu vực bể sinh học, bùn nổi từng mảng trong bể Anoxic.

Nguyên nhân:

 • Do máy trộn không đủ năng suất và cách lắp đặt hệ thống không chính xác dẫn đến hoạt động không tốt nên không đẩy được hết nito trong bùn thoát khỏi bề mặt.
 • Do lượng bùn vi sinh trong dẫn đến việc giảm độ hoạt tính quá tải các bông bùn ít, làm giảm đi quá trình khử nito.
 • Lượng bùn vi sinh tuần hoàn từ bể lắng đến bể Anoxic không đủ, bơm tuần hoàn bị gặp sự cố vấn đề.

Cách khắc phục sự cố.

 • Tạm ngưng hoạt động việc cấp nước thải vào bể.
 • Tắt máy sục khí trong bể Aerotank và máy khuấy trong bể Anoxic.
 • Quan sát theo dõi bể Anoxic lắng xuống thì khuấy đều khoảng 45 – 60 phút sau đó khôi phục nước hoạt động bơm nước thải vào bể Anoxic như bình thường.

Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp bạn hiểu được bể thiếu khí là gì cũng như nắm được cấu tạo, nguyên lý của hoạt động của bể để tránh được các sự cố vấn đề trong quá trình vận hành xử lý nước. Cảm ơn bạn theo dõi bài viết này.

Theo: #Tuantran

Trần Văn Phương

#Vanphuong tên đầy đủ là Trần Văn Phương. Tôi là người có trách nhiệm bảo vệ môi trường với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tắc cống và hút bể phốt tại Hà Nội, từ năm 22-01-2009. Tất cả những bài viết trên Website này đều thuộc bản quyền của Thonghutbephotvietnam.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *