Bể phốt tự hoại đặt ở đâu? Cách đặt bể phốt theo phong thủy

5/5 - (8 bình chọn)

Hiện nay, nhiều gia đình thường tận dụng phần móng ngầm của căn nhà để xây dựng bể chứa nước, bể phốt nhằm tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy không khuyến khích xây dựng bể phốt theo cách này. Vậy, bể phốt tự hoại nên đặt ở đâu và cách đặt bể phốt theo phong thủy như thế nào cho đúng?

1. Vai trò của việc lựa chọn vị trí đặt bể phốt:

Lựa chọn vị trí đặt bể phốt cần cân nhắc kỹ lưỡng, nhất là đối với những căn nhà ổng ở các thành phố, khu vực đông dân cư, các công trình hạn chế về mặt bằng sử dụng.

 • Về khía cạnh công năng: Việc lựa chọn vị trí đặt bể tự hoại phù hợp sẽ giúp quá trình thoát và phân hủy chất thải diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo vệ sinh và tránh được nguy cơ sụt lún, nứt vỡ công trình, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hút bể phốt.
 • Về khía cạnh phong thủy: Bể phốt là công trình phụ, không chiếm quá nhiều diện tích. Tuy nhiên, đặt bể phốt ở những khu vực đại kỵ sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với vận khí của gia chủ, khiến các thành viên trong gia đình dễ bị đau ốm, kinh doanh kém thuận lợi, tiểu nhân phá hoại, tình cảm trục trặc.

Vì vậy, việc đặt bể phốt theo phong thủy là vấn đề quan trọng, cần biết vị trí nào là cấm kỵ, vị trí nào là phù hợp.

Bể phốt tự hoại đặt ở đâu? Cách đặt bể phốt theo phong thủy

2. Vị trí cấm kỵ đặt bể phốt:

Khuôn viên gia đình luôn có những vị trí có ý nghĩa lớn về mặt tâm linh, phong thủy, mang lại sinh khí cho ngôi nhà và tuyệt đối không được đặt bể phốt ở những vị trí này.

a. Bể phốt không nên đặt phía sau nhà:

Phía sau nhà được gọi là vị trí Sơn Chủ là phần lưng của căn nhà. Theo phong thủy, nhà ở cần phải “ Tọa Sơn” thì mới thể hiện được sự vững chắc, được hậu thuẫn từ đằng sau, được quý nhân phù trợ. Tuy nhiên, bể phốt lại chủ về nước, khi đặt phía sau ngôi nhà sẽ là “ Tụ Thủy” làm cho mọi thứ trở nên ứ đọng, mang đến vận xui.

b. Bể phốt không nên đặt tại các cung Đào hoa- Đoài- Ngọ- Khôn- Cấn:

Vị trí đặt bể phốt còn liên quan mật thiết đến cung của mỗi gia chủ. Tuy nhiên, có những cung thường nên tránh đặt bể phốt:

 • Cung Đào hoa: Theo quan niệm phong thủy, nếu đặt bể phốt phải cung đào hoa sẽ phạm vào thế “ Đào hoa Phiếm Thủy” gây ra những hậu quả xấu về tình yêu và hôn nhân như: gia đạo dễ bất hòa, hôn nhân rạn nứt, cãi vã thường xuyên, tình yêu trắc trở, có sự xuất hiện của người thứ 3…
 • Cung Đoài: Cung đoài thuộc hướng chính Tây, khi đặt bể phốt ở vị trí này dễ khiến gia chủ gặp nhiều bất trắc, dễ sa vào các loại tệ nạn xã hội, trai gái, rượu chè…
 • Cung Ngọ: Cung ngọ thiên về Hỏa mà theo quy luật ngũ hành thì Hỏa Thủy khắc nhau. Chính vì vậy, không nên đặt bể phốt ở vị trí này bởi sẽ dễ làm cho gia chủ mắc các bệnh về mắt, tai, rối loạn tiền đình…
 • Cung Khôn- Cấn: Cung Khôn hướng tây nam còn cung cấn hướng Đông Bắc là vị trí cấm kỵ đặt bể phốt bởi thổ và Thủy tương khắc nhau. Nếu đặt bể phốt ở vị trí này dễ khiến các thành viên trong gia đình mắc các bệnh về đường tiêu hóa và tiết niệu…
be-phot-dat-hop-phong-thuy

c. Vị trí đặt bể phốt không nên bao trùm toàn bộ ngôi nhà:

Bể phốt có tính Thủy mạnh, khi xây dựng bể phốt bao trùm toàn bộ các khu vực trong nhà theo phong thủy sẽ gây hiện tượng “ đứt mạch trạch”. Với những gia chủ mệnh hỏa thì điều này vô cùng nguy hiểm, bởi thủy khắc chế hỏa, hủy diệt hỏa dễ dẫn đến họa chết yểu.

d. Vị trí đặt bể phốt không nên ở giữa nhà, dưới bếp, dưới phòng ngủ, dưới phòng thờ:

 • Vị trí đặt bể phốt nên tránh cung trung, tức là khu vực giữa nhà, bởi đây là điểm hội tụ lục phương xung quanh mảnh đất, hấp thu những nguồn năng lượng tích cực, tăng sinh khí. Đặt bể phốt khu vực này dễ mang theo sát khí, tạo cảm giác đìu hiu, u ám.
 • Bếp nấu thuộc Hỏa, Thủy và hỏa khắc nhau, bếp còn là không gian nuôi dưỡng sức khỏe. nên tránh bể phốt ở khu vực này .
 • Phòng ngủ thuộc tính âm và bể phốt cũng thế. Âm kết hợp với âm sẽ dẫn đến việc âm thịnh- dương suy gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ, thiếu dưỡng khí dẫn đến dễ mắc các bệnh liên quan xương khớp và  tiêu hóa.
 • Phòng thờ là nơi linh thiêng, thờ cúng tổ tiên cần thanh tịnh, sạch sẽ. Phòng thờ chủ về hỏa không nên đặt ở khu vực thủy khí mạnh dễ gây tranh chấp, gia đạo bất ổn, anh em bất hòa.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bảng báo giá thông hút bể phốt chuẩn Nhất Việt Nam

Vì sao bể phốt nhanh bị đầy? Dấu hiệu và cách xử lý hiệu quả

Cách tính giá nước sinh hoạt chuẩn

3. Nên đặt bể phốt ở đâu là hợp phong thủy:

Vị trí đặt bể phốt lý tưởng nhất là ở những cung có thiên can hợp thủy, trước sân nhà, dưới gầm cầu thang, đặt nằm trọn trong cung xấu theo tuổi của gia chủ.

a. Đặt bể phốt tại cung có thiên can hợp thủy:

Theo phong thủy, mọi dòng chảy của nước đều thuận theo thiên can. Vì vậy, cho dù đặt bể phốt ngoài nhà hay trong khu vực nhà cũng chọn ra những cung có Thiên Can như: Than Can Giáp, Ất, Bính, Đinh, Canh, Nhâm, Tân, Quý.

b. Đặt bể phốt trước sân nhà:

Trường hợp gia chủ sở hữu khoảng sân đủ rộng thì việc đặc bể phốt trước nhà là phương án lý tưởng bởi:

 • “ Tọa Sơn, Hướng Thủy” là nơi an cư tốt lành, bể phốt thiên về thủy nên đặt ở trước nhà sẽ tạo nên thế nhà hợp phong thủy, mang đến nhiều vận may.
 • Đặt bể phốt ngoài nhà sẽ không lo lắng vi phạm những điều cấm kỵ như đặt dưới bếp, dưới phòng thờ, giữa nhà…

c. Đặt bể phốt dưới gầm cầu thang:

Đặt bể phốt dưới gầm cầu thang rất thích hợp đối với những căn nhà ống và các công trình có diện tích nhỏ, không có khoảng sân. Việc đặt bể phốt ở vị trí này vừa giúp nơi ở thoáng đẹp vừa giảm được xung sát và ác xạ cho gia chủ, không gây ảnh hưởng đến phong thủy. Tuy nhiên, vị trí đặt này lại không thuận tiện cho việc thông hút.

d. Đặt bể phốt nằm trong cung xấu dựa theo tuổi gia chủ:

Đặt bể phốt tránh hướng cát và nên đặt theo cung xấu theo tuổi gia chủ để cải thiện xung khí, giảm thiểu những điều rủi, tăng tài lộc cho gia chủ. Mỗi gia chủ đều có cung tốt xấu khác nhau, nếu không biết tính và xác định cung tốt xấu có thể nhờ thầy phong thủy hỗ trợ.

Trên đây là những vị trí nên và không nên đặt bể phốt theo phong thủy. Tùy theo kết cấu căn nhà và tuổi của gia chủ mà có thể lựa chọn vị trí đặt hợp phong thủy và tránh đặt ở những vị trí mang lại những điều không may.

Theo: Tuka

Trần Văn Phương

Xin chào các bạn! Tôi là Trần Văn Phương người có sở thích bảo vệ môi trường, tháng 9 - 2010 tốt nghiệp Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Từ đó tôi theo đuổi đam mê của mình, thành lập công ty TNHH Thông Hút Bể Phốt Việt Nam, chuyên thông tắc cống, thông tắc bồn cầu, thông tắc chậu rửa bát, hút bể phốt... Những gì tôi chia sẻ trên blog này đều chính xác, có căn cứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *